TWIN HOUSE – Thiết kế nhà 2 tầng đẹp với không gian sân vườn

Đây là một thiết kế nhà 2 tầng đẹp với chi phí thấp đến từ các Kiến trúc sư xứ sở triệu voi – Thái Lan. Đúng như cái tên Twin house – đây là một ngôi nhà hai tầng  “sinh đôi” với thiết kế hiện đại và khoảng không sân vườn rộng rãi.

Thông tin dự án:

Địa điểm: Phahonyothin 32, Bangkok
Chủ đầu tư: Winai Sathiraphiphatkul
Kiến trúc sư: Mr Earth – Puchong Sathiraphiphatkul của OTATO Architect
Ảnh: PanoramicStudio

Theo Eart (Mr Earth) căn nhà này vốn dĩ là của ông bà anh, với tính cách hướng ngoại, ông bà anh có rất nhiều khách đến chơi mỗi ngày. Nên yêu cầu đặt ra là phải có không gian đủ rộng để tiếp khách, không gian sinh hoạt cơ bản và kho chứa trên tầng hai.

Tuy nhiên trong tương lai, hai anh em nhà Eart sẽ đến ở cùng ông bà, do đó không gian thiết kế ra trong hiện tại có thể đáp ứng được nhu cầu trong tương lai. Eart đã dành thời gian cho nghiên cứu không gian có thể thay đổi đó sau khi nghiên cứu tổng thể mặt bằng ngôi nhà.

thiet-ke-nha-2-tang-dep

Bắt đầu từ hướng chính ngôi nhà là hướng chính Bắc, cộng thêm việc phải có không gian sân vườn. Cùng với việc ngôi nhà sau này có thể chia thành hai khối riêng rẽ độc lập cho hai anh em mà vẫn giữ được sự kết nối.

Phương án được đưa ra là 2 khối nhà chính gồm 4 block ở hướng chính Bắc. Không gian sân vườn chính trước mặt nhà và một khoảng sân nhỏ phía sau. Cầu thang nằm chính giữa hai khối nhà nhằm tiết kiệm không gian cho giao thông cũng như để phân chia không gian một cách ước lệ.

thiet-ke-nha-2-tang-dep
Phác thảo sơ bộ mặt đứng chính ngôi nhà

Đến giai đoạn phân chia không gian, điều ưu tiên hơn là thiết kế công năng mới trong một khối nhà sẵn có phù hợp với cuộc sống của ông bà. Mặt bằng công năng được mô tả trong ảnh dưới đây.

thiet-ke-nha-2-tang-dep
Phương án thiết kế cho hiện tại với các công năng chính phục vụ cuộc sống ông bà của KTS thiết kế

Tầng 1 phía bên phải sẽ là một phòng khách rộng rãi để tiếp khách của ông bà, phía bên trái là không gian sinh hoạt cơ bản gồm giường ngủ, khoảng bếp nhỏ liền với phòng tắm phía sau. Cả hai khối nhà này đều có không gian sân vườn nhỏ phía sau.

Tầng 2 phía bên phải sẽ là hai phòng ngủ và không gian làm việc riêng biệt, phía bên trái cầu thang là kho lớn cùng với khu vực nhà tắm, vệ sinh.

Nhìn từ phía bên ngoài, ngôi nhà dường như là hai khối nhà tách biệt với cầu thang phân chia ở giữa. Trong tương lai, để có thể phục vụ thêm nhu cầu của hai anh em, việc phân chia không gian sao cho đồng đều công năng của cả 2 block là điều khá phức tạp.

thiet-ke-nha-2-tang-dep
Phương án cải tạo trong tương lai khi có thêm hai người cháu đến sinh sống cùng

Ở tầng 1, cả hai khối nhà đều có đủ các công năng như phòng khách, bàn ăn, không gian nấu nướng cũng như là nhà vệ sinh. Trong phương án này, cả hai block đều giữ được cho mình khoảng sân vườn nhỏ phía sau. Các công năng được bố trí đồng đều và đầy đủ.

Ở tầng 2, các không gian được phân chia đơn giản hơn đó là đối xứng qua cầu thang, cả hai bên đều có giường ngủ, không gian làm việc và nhà vệ sinh riêng biệt. Hành lang nhỏ phân cách giữa cửa kính và mảng tường gạch thông gió.

thiet-ke-nha-2-tang-dep-voi-gach-thong-gio
Thiết kế cơ bản với mặt tiền có gạch thông gió đó là có khoảng ban công kết hợp với cửa kính bên trong

Với ý định thiết kế “tuy 2 mà 1” của KTS, anh đã thiết kế 2 khối nhà có mai dốc về hai bên, tạo cảm giác như vẫn là một ngôi nhà hoàn chỉnh. Khoảng không cầu thang ở giữa cũng là một không gian thỏa sức sáng tạo.

thiet-ke-nha-2-tang-dep-voi-gach-thong-gio

Ngoài chức năng là một chiếc cầu thang, đây cũng là khoảng không giúp lấy sáng cho ngôi nhà và tạo sự liên kết cho ngôi nhà cũng như cho các thành viên sinh sống trong đó.

thiet-ke-nha-2-tang-dep
Thấp thoáng phía sau chiếu nghỉ cũng là một ban công nhỏ dùng gạch thông gió
thiet-ke-nha-2-tang-dep
Không gian cầu thang nhìn từ mặt trước

KTS sử dụng giải pháp kết cấu đơn giản là khung thép kết hợp với tường gạch thông thường. Điều này cũng là một lựa chọn khi chủ nhân ngôi nhà muốn có cái giá phải trả khi cải tạo thấp nhất.

Với những ai đang tìm kiếm một phương án cải tạo nhà giá rẻ, đây có thể là một trường hợp tham khảo hữu ích cho bạn. Rẻ nhất có thể nhưng vẫn có một thiết kế đẹp và dễ chịu.

thiet-ke-nha-2-tang-dep

Một vài hình ảnh khác về công trình này:

thiet-ke-nha-2-tang-dep-voi-gach-thong-gio
Lối vào chính của công trình với hàng rào xây từ gạch thông gió

Có vẻ KTS này cũng khá thích gạch thông gió cũng như một loại gạch có thiết kế đơn giản và đa năng. Đa năng ở đây có thể kể đến là vừa có thể ứng dụng vào mặt tiền, lan can ban công hay thậm chí là hàng rào như thế này.

Đây cũng là một mẫu gạch thông gió đẹp mà chúng tôi đang sản xuất, mẫu này có mã TG-21. Các bạn có thể xem ngay tại đây.

thiet-ke-nha-2-tang-dep
Phác thảo tổng thể

thiet-ke-nha-2-tang-dep-voi-gach-thong-gio

Tác giả: KTS. Nguyễn Thành Tuyên

Leave a Comment