Siêu phẩm nhà ống hẹp với mặt tiền gạch thông gió tại Hà Đông

Trong một ngôi nhà với mặt tiền chỉ rộng khoảng 4m và sâu tới hơn 30m thì vấn đề làm sao để có thể lấy đủ sáng và thông gió là một điều đau đầu với các kiến trúc sư.

Nhưng rồi, giải pháp được đưa ra là kết hợp mặt tiền gạch thông gió cùng với các khối chức năng có cao độ khác nhau, tách biệt nhưng vẫn có sự kết nối giúp đã giúp căn nhà có đủ những yếu tố cần thiết trên.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá công trình tuyệt vời này và xem họ đã làm thế nào nhé!

mat-tien-gach-thong-gio-dep

[wpsm_box type=”green” float=”none” text_align=”center”]
Xem thêm: Các mẫu gạch thông gió đẹp 2020
[/wpsm_box]

Thông tin dự án: C+H House

Với vị trí nằm trên một tuyến đường đông đúc tại Hà Đông, Hà Nội thì vấn đề được các kiến trúc sư quan tâm nhất là tạo ra một không gian giúp gia chủ có cảm giác thoải mái và thư giãn, tránh ra khỏi khói bụi, ồn ào của phố thị.

Để có một không gian thoáng đãng, có không gian xanh trong ngôi nhà các kiến trúc sư đã kết hợp các giải pháp đó là mặt đứng kép (mặt tiền gạch thông gió – kính) cùng phân chia các block công năng, đa đạng cao độ ..

thiet-ke-nha-ong-voi-gach-thong-gio-mat-tien

Với mục đích vừa để kinh doanh, vừa để ở cộng với phía trước mặt tiền là tuyến đường sắt trên cao. Các kiến trúc sư đã dành ra hai tầng dưới cùng dành cho mục đích kinh doanh.

Vì là để kinh doanh và cũng khó có thể lấy đủ ánh sáng tự nhiên từ bên trên xuống, các không gian này có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo thay vì ánh sáng tự nhiên, do đó đây là hai không gian có thiết kế khá cơ bản.

thiet-ke-nha-ong-dep

Điều thú vị của công trình là ở các không gian sinh hoạt chính của gia chủ.

Vị trí đứng của bức ảnh là ngay phía trên phòng ngủ dành cho khách – không gian chơi cho trẻ.

Lối cầu thang phía bên phải đi lên phòng ngủ cho trẻ. Các không gian phía bên dưới lần lượt là phòng khách, bếp và phòng ngủ của ông bà.

Các bạn có thể hình dung dễ hơn qua mặt cắt dưới đây.

thiet-ke-nha-ong-voi-gach-thong-gio-mat-tien

Để có đủ ánh sáng cho tất cả các không gian, các không gian chính được chia làm 3 block theo chiều dọc công trình, liên kết với nhau bằng các khoảng không giếng trời, cầu thang, các tầng lửng lệch cao độ.

Với cách chia này, trong công trình có thể lấy đủ ánh sáng cho cây cối bên trong, đồng thời liên kết được các không gian với nhau.

Trong xã hội hiện nay, với nhịp sống vội vàng, việc kết nối các không gian cũng như kết nối con người nhờ không gian vô cùng quan trọng để giữ kết nối trong quan hệ gia đình.

thiet-ke-nha-ong-voi-gach-thong-gio-mat-tien

Với góc nhìn này, đây là vị trí từ phòng ngủ của ông bà, ở vị trí này bố mẹ và ông bà có thể dễ dàng giao tiếp, kết nối với con cháu ở những tầng bên trên trong khi nấu nướng, sinh hoạt phía dưới.

Với đặc điểm miếng đất có một khoảng phình ra về phía sau, căn nhà còn có một khoảng sân ngoài trời rất đáng mơ ước trong bối cảnh thiếu thốn các khoảng xanh đô thị như hiện nay.

thiet-ke-nha-ong-voi-gach-thong-gio-mat-tien

Như đã nói bên trên, mặt tiền gạch thông gió ở đây sử dụng mẫu gạch tương tự mẫu gạch TG-23 của Green Tiles.

Ngoài ra, mặt tiền gạch thông gió này còn mở một ô cửa sổ hai cánh lớn tạo điểm nhấn đồng thời có thể đóng mở dễ dàng khi cần thiết với bản lề tự động.

Mặt trong của mặt tiền sử dụng kính kèm khung sắt để che chắn, đóng mở dễ dàng khi cần lấy gió tự nhiên.

mat-tien-gach-thong-gio-dep

Theo như các KTS, phong cách thiế kế của công trình được lấy cảm hứng từ các ngôi nhà cổ có các không gian sân trong, giếng trời ngập sáng.

Điều này được thể hiện qua các bức ảnh về các không gian phòng ngủ, sân trong, không gian phòng khách sinh hoạt dưới đây.

thiet-ke-san-trong-gieng-troi-gach-thong-gio
Không gian phòng ăn nhìn ra khoảng sân tầng 3
thiet-ke-san-trong-gieng-troi-gach-thong-gio
Góc nhìn từ phòng bố mẹ xuống không gian bên dưới
thiet-ke-san-trong-gieng-troi-gach-thong-gio
Phòng khách, thư viện

Ngoài ra, những chi tiết nhỏ như đồ nội thất, cánh cửa đẩy sử dụng phên liếp cũng giúp chúng ta trở về quá khứ với những đặc điểm chỉ có trong những căn nhà cổ.

thiet-ke-san-trong-gieng-troi-gach-thong-gio

thiet-ke-san-trong-gieng-troi-gach-thong-gio

Thiên nhiên, cảnh quan cũng là một trong những điểm nhấn của công trình.

Xã hội phát triển quá nhanh chóng dẫn đến mật độ dân cư đông, không gian cây xanh trở nên càng ngày càng khan hiếm.

Do đó, với mục đích giúp cho gia chủ tránh xa khỏi ồn ã, bộn bề nơi phố thị, kiến trúc sư đã bố trí thêm nhiều vị trí trồng cây xanh, hoa lá giúp thư giãn, giảm mệt mỏi.

khong-gian-xanh-trong-nha-pho-1

khong-gian-xanh-trong-nha-pho-1

Thư viện hình ảnh của công trình mặt tiền gạch thông gió này:

[wpbgallery id=4817]

Tác giả: KTS. Nguyễn Thành Tuyên

Leave a Comment