5 cách lấy sáng tự nhiên cho nhà ống, nhà phố 2020

Tiện nghi ánh sáng là điều không thể thiếu trong một công trình kiến trúc.

Thậm chí, các giải pháp lấy sáng tự nhiên được coi là tiêu chí hàng đầu trong thiết kế nội thất và kiến trúc.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới độc giả một số giải pháp lấy sáng tự nhiên hiệu quả đối với đặc trưng nhà phố, nhà ống của Việt Nam

[wpsm_toplist]

GIẾNG TRỜI

Giếng trời lấy sáng được coi là giải pháp hàng đầu vì với những căn hộ nhà ống, giếng trời thường được tích hợp với cầu thang – trục giao thông theo chiều đứng duy nhất của ngôi nhà.

lay-sang-tu-nhien-bang-gieng-troi

Với sự phát triển về tư duy thực hành kiến trúc trong những năm trở lại đây thì giếng trời đã không còn đơn thuần chỉ là giếng trời như trước đây.

Các không gian giếng trời ngày nay còn được kết hợp với nhiều không gian xanh khác để không chỉ mang lại ánh sáng tự nhiên.

Những không gian này còn mang thiên nhiên tới gần con người hơn.

thiet-ke-hometel-voi-gach-thong-gio

Dưới đây là một số ý tưởng lấy sáng tự nhiên bằng giếng trời độc đáo và rất cuốn hút.

[wpbgallery id=4695]

MỞ RỘNG CỬA SỔ

Không có gì đáng ngạc nhiên khi việc mở rộng cửa sổ cũng là một trong năm nguyên tắc thiết kế của Le Corbusier – ngươi được coi là cha đẻ của Trào lưu kiến trúc hiện đại.

Và nguyên tắc đó là “cửa sổ băng ngang”, cùng với một số nguyên tắc khác của ông như “mặt bằng tự do”, “mặt đứng tự do” …

Vì vậy, trong những ngôi nhà ống thiếu sáng, mở to cửa sổ đi kèm với thiết kế mặt đứng là vô cùng quan trọng để có thể lấy sáng tự nhiên tốt hơn.

lay-sang-tu-nhien-bang-cua-so

Nếu như bạn không có điều kiện để mở được nhiều cửa sổ như trong căn biệt thự bên trên thì một dạng cửa sổ băng ngang như căn phòng nhỏ dưới đây có lẽ là thích hợp hơn.

lay-sang-tu-nhien-bang-cua-so-1

GẠCH THÔNG GIÓ LẤY SÁNG

Gạch thông gió cũng là một giải pháp lấy sáng hiệu quả ngoài công năng thông gió tự nhiên.

Về vị trí sử dụng, mặt tiền là nơi phổ biến nhất để có thể lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên vào nhà bằng gạch thông gió.

gach-hoa-gio

Không chỉ đơn thuần là lấy sáng, gạch bông gió còn có thể đồng thời trang trí mặt tiền.

Bóng đổ được tạo nên bởi gạch thông gió trong không gian nội thất cũng được coi là một chi tiết độc đáo.

thiet-ke-nha-2-tang-dep-voi-gach-thong-gio

Ngoài mặt tiền, như đã nói bên trên, gạch thông gió cũng có thể kết hợp tốt với giếng trời để cho những không gian độc đáo không đâu có được.

thiet-ke-gieng-troi-dep-voi-gach-thong-gio

Ngoài ra, những không gian như vách ngăn trong nhà, tường bịt cuối nhà ống cũng có thể sử dụng gạch thông gió để tận dụng khả năng lấy sáng.

gạch-thông-gió-sân-trong-14

[wpsm_box type=”green” float=”none” text_align=”undefined”]
Xem thêm: Mẫu gạch thông gió đẹp
[/wpsm_box]

LẤY SÁNG TỰ NHIÊN VỚI GẠCH KÍNH

Gạch kính là một giải pháp khác thay thế cho gạch thông gió trong những không gian cần ánh sáng nhưng mang yếu tố riêng tư nhiều hơn.

Ví dụ như nhà tắm chẳng hạn.

lay-sang-tu-nhien-bang-gach-kinh

Không chỉ các không gian cần sự riêng tư, nhiều công năng khác của ngôi nhà cũng có thể sử dụng gạch kính để lấy sáng như vách ngăn, mặt tiền nhà …

Nếu bỏ qua nhược điểm duy nhất của gạch kính cho mặt tiền đó là không thể thông gió thì ban công phía trên cũng là một không gian rất đẹp.

Còn phổ biến hơn thì gạch kính sẽ được dùng cho các vách ngăn như bức hình phía trên để lấy sáng tự nhiên vào những không gian sâu hơn so với nguồn sáng.

TỐI GIẢN NỘI THẤT

Tối giản nội thất làm chúng ta nghĩ ngay đến xu hướng sống tối giản của người Nhật đã làm nhiều người yêu cái đẹp dậy sóng trong lòng những năm gần đây.

Và việc tối giản nội thất cũng đúng với phong cách tối giản trong kiến trúc với phong cách mang tên Minimalist gắn liền với kiến trúc sư nổi tiếng Ludwig Mies van der Rohe.

phong-cach-toi-gian-trong-noi-that

Khi bạn tối giản đồ đạc nội thất cũng như tối giản về phong cách thiết kế của đồ nội thất đồng nghĩa với việc bạn sẽ dành được nhiều khoảng trống hơn trong không gian giúp ánh sáng vào nhiều hơn và sâu hơn vào trong nội thất.

noi-that-toi-gian

Phong cách thiết kế hiện đại cùng sự tối giản giúp căn phòng đỡ ngộp thở bởi đồ đạc và cũng trong sáng sủa hơn một căn phòng đầy đồ đạc rất nhiều.

KẾT

Trên đây là vài gợi ý của chúng tôi để giúp các bạn có thể lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên vào nhà hơn và có thể có một chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Nếu các bạn có ý tưởng nào khác, hãy góp ý cho chúng tôi để cùng tạo nên một cộng đồng sống tốt hơn nhé!

Tác giả: KTS. Nguyễn Thành Tuyên

Leave a Comment