Đánh giá Ưu nhược điểm của gạch bông gió (gạch thông gió)

Gạch bông gió, hay còn gọi là gạch thông gió, gạch hoa gió, gạch ô thoáng .. là một loại vật liệu khá phổ biến rồi.

Phàm là người Việt Nam ai cũng hẳn đã hình dung ra những mảng tường nhỏ với các họa tiết hoa lá hay trên những bức tường rào làng quê.

Bạn cũng hẳn là đã trông thấy rất nhiều ngôi nhà với thiết kế hiện đại và đẹp mặt cùng với gạch thông gió rồi phải không?

Trong lòng bạn cũng đang hừng hực lên ý tưởng riêng cho ngôi nhà của mình và sử dụng gạch bông gió sao cho thật độc đáo và thẩm mỹ.

Nhưng bạn lại chưa biết liệu loại vật liệu dù quen nhưng vẫn lạ này có ưu và nhược điểm gì? Cách thi công như thế nào? Sử dụng ở những đâu? …

Và còn những vô số những câu hỏi khác nữa.

Và để bạn không phải đau đầu về ưu hay nhược của gạch thông gió, chúng tôi sẽ ở đây để thảo luận vấn đề này cùng với bạn.

[wpsm_box type=”green” float=”none” text_align=”undefined”]
Nếu bạn đã có những hiểu biết nhất định rồi, có thể tham khảo các mẫu gạch thông gió đẹp của chúng tôi.
[/wpsm_box]

Còn tất nhiên, bạn đã ở đây rồi thì sẽ cùng tôi tìm hiểu về ưu nhược điểm của gạch thông gió rồi.

[wpsm_toplist]

ĐẶC ĐIỂM CƠ BẢN CỦA GẠCH THÔNG GIÓ

Trước khi đến với phần so sánh, tôi nghĩ chúng ta cũng cần nhìn lại một chút về các đặc điểm của một viên gạch bông gió. Khi đó phần so sánh có thể sẽ trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn nhiều.

Tuy có thể các bạn đã nhìn thấy nhiều nhưng không phải ai cũng nắm rõ được các đặc điểm cơ bản của một viên gạch bông gió. Do đó ở đây tôi chỉ điểm qua một số đặc điểm cơ bản của gạch thông gió.

Vật liệu của gạch bông gió

Vật liệu để sản xuất gạch bông gió đơn thuần thì khá đơn giản. Trước đây, gạch thông gió được sản xuất nhiều hơn cả là loại gạch thông gió đất nung. Tuy nhiên do gạch đất nung có nhiều nhược điểm như cường độ chịu lực thấp, kích thước không đồng nhất sau khi nung, dễ vỡ .. nên chất liệu này ít được sử dụng hơn.

gach-thong-gio-dat-nung
Chất liệu cổ điển của gạch thông gió chính là bằng đất nung

Phần lớn giờ đây, gạch bông gió được sản xuất từ bê tông – hỗn hợp gồm cát, nước, xi măng.

Bê tông với ưu điểm là dễ sản xuất quy mô lớn, dẫn đến chi phí rẻ hơn mà vẫn có được chất lượng tốt như cường độ chịu lực cao, kích thước đồng nhất (sai số rất nhỏ, chỉ khoảng 2-3mm) ..

Tại công ty Gạch thông gió Green tiles, ngoài các nguyên liệu kể trên dùng để sản xuất, chúng tôi còn pha thêm các loại phụ gia hoặc cốt liệu để đa dạng sản phẩm.

Có thể kể đến là phụ gia màu cho các loại gạch màu theo yêu cầu riêng. Phụ gia tăng cứng, chống thấm và chống ẩm cũng được thêm vào để đảm bảo chất lượng khi lên mảng tường.

gach-bong-gio-trang-tri
Các phụ gia màu được kết hợp để mang đến những màu sắc tươi mới hơn cho gạch thông gió

Về cốt liệu, chúng tôi cũng đa dạng cốt liệu như cát trắng, bột đá hoặc các loại cốt liệu lớn cho mục đích thiết kế của chủ đầu tư.

Kích thước của gạch bông gió

Trước đây, kích thước phổ biến của gạch thông gió chỉ có hai loại là 20x20cm và 30x30cm. Nhưng đi cùng với xu hướng thiết kế ngày càng hiện đại và sáng tạo hơn. Các kích thước của viên gạch thông gió cũng trở nên đa dạng hơn.

Tại Green Tiles, chúng tôi có một điểm khác biệt hơn với các loại gạch trên thị trường. Đó là sau khi gặp nhiều vấn đề trong việc tính toán số lượng gạch, chúng tôi đã thực hiện một thay đổi nhỏ trong kích thước viên gạch bông gió.

Gạch thì chắc chắn cần chất kết dính, có thể là vữa xây hoặc keo dán gạch. Nhưng dù cho là dùng chất liệu liên kết gì thì cũng cần một kích thước nhất định cho mạch vữa, và phải tối thiểu để có thể có được liên kết tốt nhất.

gach-bong-gio-trang-tri
Mạch vữa được căn ke đều với độ dày chỉ 1cm những cũng đủ mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt

Do đó bạn sẽ thấy các viên gạch bông gió của chúng tôi có kích thước 19x19cm(dày 6,5cm) đi cùng 1cm độ dày mạch vữa và loại gạch thông gió 28x28cm (dày 8cm) với độ dày mạch vữa tương ứng là 2cm.

Và với kích thước trên, cách tính số lượng gạch trên một m2 đơn giản hơn rất nhiều. 5 vien gạch 19x19cm trên 1m dài và 25 viên gạch trên 1m2. Với sai số gần như là không có.

Ngoài ra cũng còn có các kích thước 19x28cm, 19x39cm, …

gach-bong-gio-trang-tri
Loại gạch với kích thước ngoại cỡ – 19x39x10cm

ƯU ĐIỂM CỦA GẠCH THÔNG GIÓ

Phần mà các bạn mong chờ cuối cùng cũng đã đến, tôi sẽ không chần chừ nữa mà sẽ điểm nhanh qua ưu điểm của gạch bông gió.

Và quan trọng hơn cả là với những ưu điểm đó, gạch bông gió mang lại điều gì có lợi cho bạn.

Giúp lấy sáng và thông gió tự nhiên

Ánh sáng ảnh hưởng đến tinh thần của con người. Việc một ngôi nhà đầy đủ ánh sáng cũng giúp đầu óc sảng khoái, làm việc hiệu quả hơn so với một ngôi nhà tăm tối.

gach-bong-gio-trang-tri
Hình ảnh hoàn thiện thực tế một công trình sử dụng gạch bông gió Green Tiles tại Hải Dương

Việc sử dụng các loại bóng đèn huỳnh quang tuy có gây cho con người cảm giác như ánh sáng thật, nhưng thực chất nó là một nguồn sáng nhấp nháy với tần số cao mà mắt người không nhận ra được. Ánh sáng nhấp nháy này ảnh hưởng đến thị lực cũng như não bộ.

Đèn sợi đốt tuy mang lại ánh sáng tự nhiên hơn nhưng lại gây cảm giác nóng và tiêu tốn điện năng.

Thay vì sử dụng nhiều các loại đèn tiêu tốn năng lượng và gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống. Tại sao bạn không thử một giải pháp sử dụng gạch bông gió để hạn chế điều đó đúng không?

Thông gió giúp đem lại không khí tươi mới liên tục, cũng đồng nghĩa với việc khô ráo sẽ giúp hạn chế ẩm mốc phát triển. Sức khỏe đương nhiên cũng được cải thiện hơn nhiều.

gach-bong-gio-trang-tri
Một góc nhìn khác cũng từ công trình bên trên

Tính thẩm mỹ và độc đáo trong thiết kế

Xu hướng thiết kế ngày càng hiện đại thì đi cùng với đó là các loại vật liệu hoàn thiện cũng phải không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu.

Ngoài các mẫu hoa văn cổ điển cho những người hoài cổ thì chúng tôi cũng có những mẫu gạch bông gió với thiết kế hiện đại đáp ứng nhu cầu của những người trẻ trong việc lựa chọn phong cách thiết kế cho ngôi nhà của mình.

gach-bong-gio-trang-tri
Mẫu gạch Green Tiles sản xuất dựa trên yêu cầu đặt hàng riêng

Và góc nhìn từ phía ngoài công trình …

gach-bong-gio-trang-tri

Với nhiều mẫu gạch có khả năng phối với nhau theo nhiều kiểu họa tiết. Yêu cầu về sự độc đáo cũng được đáp ứng với những người không muốn ngôi nhà tâm huyết của mình sẽ đụng hàng với ai đó.

Hơn cả là một bức tường gạch bông gió

Điều này có nghĩa là gì?

Ngoài chỉ là một bức tường thiết kế cho mặt tiền, gạch bông gió có thể được sử dụng với nhiều công năng hơn như vách ngăn, dán trang trí trên bề mặt tường, lan can ..

gach-bong-gio-trang-tri
Dán lên tường …

Hoặc sử dụng làm vách ngăn trang trígach-bong-gio-trang-tri

Với một sản phẩm đơn giản như vậy nhưng có thể thay thế nhiều các bộ phận khác trong ngôi nhà cũng giúp các kiến trúc sư, hay thậm chí chủ nhân ngôi nhà thỏa sức sáng tạo cho ngôi nhà của mình thêm độc đáo.

Sử dụng gạch bông gió làm vách ngăn cho một căn nhà có diện tích không lớn cũng sẽ giúp tạo cảm giác ngôi nhà rộng lớn hơn. Ngoài ra một số nơi có thể sử dụng gạch bông gió như tường rào, quầy bar, kệ nhà bếp, giá để đồ .. Miễn sao bạn cần một sự độc lạ và một sức mạnh phá tan sự lầm lì của một bức tường đặc đơn thuần.

Thân thiện với môi trường và gần gũi hơn với thiên nhiên

Hãy thử tưởng tượng, bạn đang ngồi trong phòng đọc sách trên một tầng nào đó nhìn ra khoảng không đầy cây xanh trước mặt vào một buổi sáng mùa thu mát mẻ.

Ánh sáng bên ngoài tuy hơi gắt nhưng đã dịu đi rất nhiều sau khi đi qua bức tường gạch bông gió và vẽ lên sàn và tường nhà bạn những bông hoa bằng ánh sáng bắt mắt. Gió thì vẫn thổi hiu hiu ..

Vị trí bạn ngồi vừa đủ ánh sáng để đọc sách nhưng không quá trống trải để gây mất tập trung đến cuốn tiểu thuyết hay ho bạn đang cầm trên tay. Nhấp một hớp cà phê nhỏ và đê mê cảm nhận gió thu se mát ..

gach-bong-gio-trang-tri
Ngồi trong một không gian như thế này cafe cùng bạn bè hẳn là cũng thơ mộng lắm …

Ha ha, có lẽ tôi văn vở hơi quá rồi. Nhưng thực sự đó là những gì tôi mong muốn về một không gian như tiên cảnh trong căn nhà tương lai của mình.

Thân thiện với môi trường tuy hơi khiên cưỡng. Nhưng việc sử dụng sản phẩm không phải qua công đoạn nung như gạch nung cũng góp phần giảm bớt ô nhiễm môi trường rồi phải không?

NHƯỢC ĐIỂM CỦA GẠCH THÔNG GIÓ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Cái gì cũng có hai mặt tốt và xấu, vấn đề chỉ là chúng ta khắc phục nhược điểm đó thế nào thôi. Hãy cứ cùng tôi điểm qua một vài nhược điểm trước khi tìm cách khắc phục chúng.

Gạch bông gió không thể chống hắt mưa “hoàn toàn”

Đây là câu hỏi tôi nhận được rất nhiều từ khách hàng của tôi. Gạch thông gió có chống hắt mưa không? . Và câu trả lời của tôi như tiêu đề trên.

Gió đã đi được thì mưa cũng thông, do đó tôi dùng từ “không hoàn toàn”.

Với những cơn mưa nhỏ hay mưa rả rích và gió không quá lớn. Bạn không cần phải lo về vấn đề hắt mưa.

Nhưng một cơn mưa với gió lớn thì hoàn toàn khác.

Điều đó đồng nghĩa bạn sẽ phải làm thêm một lớp vách và cửa kính bên trong bức tường gạch bông gió và đóng nó lại khi gặp tình huống trên.

gach-thong-gio-chong-mua-hat
Mẫu gạch thông gió chống mưa hắt mới của Green Tiles Việt Nam

Tuy nhiên, gần đây chúng tôi cũng đã phát triển và sản xuất được loại gạch thông gió chống mưa hắt, vừa có thể lấy sáng, lấy gió mà không sợ hắt mưa như trước.

Bạn có thể tham khảo bài viết về gạch bánh ú và gạch thông gió chống hắt mưa tại đây.

Gạch bông gió dày và nặng?

Với độ dày các mẫu gạch bông gió phổ thông từ 6,5 – 8cm cùng với cân nặng từ 3,5-6kg trên một viên. Nhiều người cho rằng gạch này quá nặng và có khả năng ảnh hưởng đến kết cấu khi thi công.

Hãy khoan ..

Chúng ta cứ thử so sánh độ phủ bề mặt của một viên gạch bông gió so với cùng diện tích bề mặt đó khi xây bằng gạch đặc.

Kết quả không ngờ tới đó là trên cùng một diện tích bề mặt gạch thông gió có trọng lượng nhỏ hơn. Đó là chưa trừ đi phần khuyết của hoa văn viên gạch.

gach-bong-gio-trang-tri
Các kiến trúc sư hoàn toàn có thể thiết kế cho bạn một khung thép đỡ gạch trong trường hợp cần thiết như này

Do đó, tôi thấy điều này không thực sự là nhược điểm.

Còn nếu bạn vẫn lo lắng, hãy cứ đơn giản là xây chúng trên một cái dầm nào đó trong nhà.

Chúng hoàn toàn có thể chịu được khối lượng bức tường.

Gạch bông gió rất khó thi công?

Gạch bông gió cũng là một sản phẩm khá mới mẻ với nhiều người. Không thể trách là họ cảm thấy loại gạch này khó thi công.

Chúng tôi đảm bảo là với các kỹ năng xây tường gạch thông thường của các anh thợ xây. Một bức tường gạch bông gió xây hoàn toàn không khó.

gach-bong-gio-trang-tri
Chỉ với các phụ kiện như ke mạch, dây rọi. Các anh thợ xây của chúng ta hoàn toàn có thể mang lại cho các bạn bức tường gạch thông gió thẳng thớm và đẹp mắt

Với những ngôi nhà có thiết kế hơi khác lạ hoặc có diện tích tường lớn vượt nhiều khoảng tầng. Hãy đừng ngần ngại nhấc máy lên gọi vào số Hotline: 0976080346 của chúng tôi. Chúng tôi thậm chí có thể đến tận nơi xem xét và tư vấn cho các bạn.

LỜI KẾT

Trên đây là vài dòng đúc rút từ kinh nghiệm tư vấn thi công gạch bông gió của tôi. Nếu bạn đọc có nhiều hơn những thắc mắc trong bài viết này, cũng đừng ngần ngại để lại ý kiến cho chúng tôi trong phần bình luận. Chúng tôi sẽ tổng hợp và giải đáp chung cho mọi người.

Chúc các bạn chọn được sản phẩm như ý cho ngôi nhà của mình!

Tác giả: KTS. Nguyễn Thành Tuyên

Leave a Comment