5 Lý do vì sao Casein là Protein tốt nhất cho người tập thể hình

Casein là thực phẩm bổ sung Protein hấp thu chậm phổ biến dưới dạng bột Whey Protein được rất nhiều người tập thể hình và thể thao ưa thích.

Với đặc điểm hấp thụ chậm, Casein sẽ từ từ giải phóng Axit amin trong lúc ngủ để cơ thể vừa có thể tái tạo cơ, vừa có thể hạn chế dị hóa cơ trong lúc nghỉ ngơi.

Ngoài ra, Casein còn có nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe và việc tập luyện mà có thể bạn chưa biết tới.

Dưới đây là những lý do khiến Casein được coi là một trong những dạng Protein tốt nhất cho người tập thể hình.

CASEIN CÓ NGUỒN GỐC TỪ SỮA

Casein là Protein có nguồn gốc tự nhiên từ sữa động vật. Trong sữa có 80% Casein và 20% còn lại là Whey Protein.

Giống như các loại Protein từ động vật khác, Casein là một nguồn cung cấp Protein hoàn chỉnh.

Tức là nó có thể cung cấp cho cơ thể tất cả các Axit amin thiết yếu mà cơ thể cần cho sự tăng trưởng và phục hồi cơ bắp.

Nó cũng chứa một số các Protein đặc trưng khác cùng một số hoạt chất có đặc tính sinh học đặc biệt có lợi cho sức khỏe.

Bạn sẽ thấy Casein có hai dạng chính là Micellar casein và Casein Hydrolysate.

  • Micellar casein: là dạng Casein phổ biến có trong hầu hết các loại Whey Casein Protein thường thấy trên thị trường với đặc tính hấp thu chậm.
  • Casein Hydrolysate: là dạng Casein đã được thủy phân tương tự như Protein Hydrolize, tức là nó có thể được hấp thụ tốt và nhanh hơn Micellar casein nhưng vẫn chậm hơn Whey Protein thông thường.

TÓM LẠI: Casein là Protein có nguồn gốc từ động vật và có thể cung cấp cho cơ thể toàn bộ các Axit amin thiết yếu, các vi chất quan trọng có lợi trong việc hồi phục và phát triển cơ bắp.

CASEIN HẤP THU CHẬM HƠN WHEY PROTEIN

Đặc điểm này chắc ai cũng đã biết, Casein hấp thu chậm hơn Whey Protein nên có thể giúp cho cơ thể tiếp tục quá trình hồi phục cơ ngay cả trong khoảng thời gian dài bạn không ăn uống gì trong ngày.

Thông thường, cơ thể có khả năng tự phân hủy Protein trong cơ bắp ra để sử dụng làm năng lượng cho cơ thể, đây được gọi là quá trình dị hóa cơ.

Casein sẽ giúp ngăn chặn điều này bằng cách cung cấp liên tục các Axit amin vào trong cơ thể để tránh quá trình dị hóa cơ đồng thời bổ sung Axit amin cho cơ phục hồi.

TÓM LẠI: Ngoài BCAAs sử dụng trong khi tập luyện, Casein giúp ngăn ngừa và hạn chế quá trình dị hóa cơ trong ngày. Giúp ngăn ngừa việc mất cơ và tăng khả năng tái tạo cơ bắp mới.

CASEIN GIÚP TĂNG TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG CƠ

tac-dung-cua-creatine

Ngoài các Axit amin thiết yếu quan trọng, Casein còn giúp cơ thể bổ sung một lượng lớn Leucine, Axit amin quan trọng nhất trong việc phát triển cơ.

Sử dụng Casein trước khi đi ngủ hoặc trong các khoảng thời gian dài trong ngày khác cơ thể không ăn uống giúp bổ sung Leucine liên tục.

Giúp cơ bắp được hoàn thiện liên tục và chống lại khả năng mất cơ.

Một nghiên cứu đã được thực hiện với hai nhóm người tập thể hình trng đó, một nhóm sử dụng Casein còn nhóm còn lại thì không.

Kết quả cho thấy nhóm sử dụng Casein có kết quả tăng trưởng cơ bắp lớn gấp 2 lần và hiệu quả giảm mỡ lớn gấp 3 lần nhóm còn lại. (Nguồn)

Trong một nghiên cứu khác, ở nghiên cứu này các nhà khoa học cho một nhóm các ứng viên sử dụng Casein trước khi đi ngủ và nhóm còn lại thì không dùng.

Kết quả cho thấy, nhóm sử dụng Casein trước khi đi ngủ tăng được kích thước các sợi cơ loại 2 (Type 2 muscle fiber) lên đến 8.2 cm2 so với 4.8cm2 của nhóm còn lại.

Cũng ở nghiên cứu này, nhóm có sử dụng Casein có khả năng tăng cường sức mạnh hơn 20% so với nhóm còn lại. (Nguồn)

TÓM LẠI: Sử dụng Casein, đặc biệt trước khi đi ngủ mang lại kết quả tăng trưởng cơ và sức mạnh tốt hơn. Khả năng giảm mỡ cũng cao hơn so với thông thường.

CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE

Một số lợi ích đối với sức khỏe của Casein đã được khoa học kiểm chứng, đó là:

  • Tăng cường kháng khuẩn và miễn dịch: Một số nghiên cứu về tế bào cho thấy nó có thể mang lại lợi ích kháng khuẩn và miễn dịch và giảm huyết áp đối với cơ thể (Nguồn 1, 2).
  • Giảm nồng độ chất béo trung tính: Một nghiên cứu trên 10 người béo phì cho thấy Casein làm giảm mức chất béo trung tính sau bữa ăn trung bình đến 22% (Nguồn).
  • Giảm các gốc tự do: Một số peptide trong bột protein casein có thể có tác dụng chống oxy hóa và chống lại sự tích tụ của các gốc tự do có hại với cơ thể .(Nguồn 1, 2, 3)
  • Giảm mỡ thừa: Một nghiên cứu về việc tập luyện có sử dụng Casein kéo dài 12 tuần cho thấy mức giảm mỡ trung bình ở những người dùng thực phẩm chức năng này cao gấp ba lần so với nhóm dùng giả dược. (Nguồn)

Có thể bạn quan tâm: Top 5 loại Whey Casein tốt nhất nên dùng trong năm 2020

NGUỒN CUNG CẤP PROTEIN AN TOÀN

bot-whey-protein

Những lầm tưởng về việc bổ sung một lượng lớn Protein vào cơ thể có thể gây hại đã tồn tại nhiều năm và điều này đã được giới khoa học bác bỏ nhiều lần.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Protein hoàn toàn không có tác dụng phụ ở những người khỏe mạnh.

Ngoại lệ duy nhất ở đây chỉ là những người có bệnh thận và bệnh về gan. Những người mắc bệnh này cần có giới hạn sử dụng Protein riêng được quy định bởi bác sĩ.

Nếu bạn sử dụng 1-2 khẩu phần Casein mỗi ngày thì rất khó có thể có tác dụng phụ nhỏ nào, chứ đừng nói đến những tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.

Có một số khả năng là những người không thể dung nạp đường sữa hoặc một số người bị đầy hơi hoặc chướng bụng thì điều này hầu như phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Tóm lại, Casein là một nguồn bổ sung Protein tự nhiên và an toàn. Không những thế, nó còn mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho sức khỏe.

KẾT LUẬN

Casein là một nguồn cung cấp Protein chất lượng cao và vô cùng tiện lợi.

Bạn có thể sử dụng Casein Hydrolize trước hoặc sau khi tập để tránh bị dị hóa cơ, hoặc có thể chỉ đơn giản là dùng Whey Protein thông thường.

Bởi vì Casein có hiệu quả nhất là khi sử dụng trước khi đi ngủ hoặc giữa các khoảng thời gian dài trong ngày không ăn uống.

Nếu bạn cần những nguồn bổ sung Casein tự nhiên khác, bạn bạn thể cho thêm sữa, sữa chua và phô mai vào chế độ ăn uống.

Đây là những nguồn bổ sung loại Protein này một cách rất tự nhiên và cũng không có quá nhiều calo trong một khẩu phần.

Chúc các bạn ăn uống lành mạnh và có kết quả tập luyện tốt.

Scroll to Top