Bài đánh giá Bột Whey Protein nào có hương vị tốt nhất 2021

Whey protein concentrate là một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn trên thị trường và để lựa chọn được một sản phẩm tốt nhất là một công việc cực kỳ khó khăn.

Chúng tôi đã dành hơn 20 giờ để đọc các tài liệu nghiên cứu và nói chuyện với các chuyên gia để tìm hiểu điều gì tạo nên một loại sữa whey protein tuyệt vời.

Sau đó, chúng tôi cẩn thận xem xét danh sách thành phần của hơn hai chục loại bột whey protein được làm bằng váng sữa.

Cuối cùng, một nhóm người thử nghiệm đã thử bốn chế phẩm khác nhau gồm 10 loại bột trong một thử nghiệm với vị giác để tìm ra sự khác biệt.

Mặc dù tất cả các loại bột mà chúng tôi đã thử nghiệm đều rất ngọt, nhưng chúng tôi thấy rằng Optimum Nutrition Gold Standard Whey Protein sẽ hấp dẫn hầu hết mọi người hơn với hương vị tương đối nhẹ và không có dư vị gây khó chịu, trong khi có thể cung cấp được một lượng protein lớn trong tầm giá phải chăng.

LỰA CHỌN SỐ MỘT

 

bot-whey-protein-nao-ngon-nhat

Whey protein được đánh giá là tốt nhất

Bột này có vị ngon nhất trong số 10 loại chúng tôi đã lấy mẫu, có vị dễ chịu và đáp ứng tất cả các tiêu chí chính xác và an toàn của chúng tôi.

Với những bạn có sở thích về các hương vị khác, bao gồm cả vani, hãy truy cập đường link sau đây để lựa chọn thêm.

Nhóm đánh giá gồm bảy người của chúng tôi đã nhận thấy hương vị của các loại Chocolate và vani của ON Gold Standard Whey Protein 100% không quá ngọt như một số loại Sữa Whey protein khác, không có dư vị mạnh hoặc gây khé cổ sau khi uống.

Với tổng cộng 23 hương vị, ON Gold Standard Whey Protein 100% cung cấp nhiều phiên bản để lựa chọn hơn so với hầu hết các dòng khác mà chúng tôi đã thử nghiệm, nhưng chúng tôi có thể khẳng định  rằng hai trong số các hương vị phổ biến nhất có hương vị khá tốt.

Với giá khoảng 20k/một khẩu phần (trong 1 serving-size), ON Gold Standard Whey Protein 100% đắt hơn một số loại bột khác mà chúng tôi đã thử nghiệm, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó không đáng kể vì chỉ chênh từ 1-2000đ. Nhưng bù lại, bạn có thể sẽ có cảm giác tốt hơn khi uống. Tôi nghĩ điều này quan trọng hơn so với sự chênh lệch vài nghìn đồng để mua được trải nghiệm tốt khi dùng.

LỰA CHỌN SỐ HAI

bot-whey-protein-nao-ngon-nhat

MUA HÀNG TẠI LAZADA CÓ MÃ GIẢM GIÁ

Vị ngọt thanh

Phiên bản đứng thứ hai trong danh sách với vị ngọt tự nhiên từ stevia – đường từ cỏ ngọt.

Nếu bạn muốn một loại bột Whey protein mà ít ngọt hơn một chút so với lựa chọn đầu tiên của chúng tôi, hãy thử ON Gold Standard Natatural Flavored 100% Whey. Sôcôla có hương vị tự nhiên và vani hương vị tự nhiên đứng thứ hai sau công thức Optimum thông thường. Loại này trong bài kiểm tra hương vị của chúng tôi, đạt điểm cao so với các gói còn lại.

Điểm đặc biệt của loại bột Whey protein này là có chất làm ngọt tự nhiên, trong trường hợp này là Stevia. Stevia là chất làm ngọt từ một loại cỏ có tên khoa học là Stevia rebaudiana có nguồn gốc từ Brazil và Paraguay.

Mặc dù ở lựa chọn bột Whey protein đầu tiên có thành phần chất làm ngọt nhân tạo, nhưng nếu dùng với liều lượng vừa đủ thì không vấn đề gì cả. Lựa chọn thứ hai trên đây thiếu đi chất làm ngọt nhân tạo giống như loại đầu tiên cũng như với hầu hết các sản phẩm khác.

Nhưng theo đánh giá của chúng tôi chúng vẫn tốt, ngọt nhẹ nhàng và giá cả cũng không quá cao.

LỰA CHỌN THỨ BA

bot-whey-protein-nao-ngon-nhat

MUA HÀNG TẠI LAZADA CÓ MÃ GIẢM GIÁ 

Vị ngọt hơn, tựa như một món tráng miệng sang choảnh

Bột này có hương vị mạnh mẽ hơn và kết cấu mịn hơn so với lựa chọn hàng đầu của chúng tôi, nhưng nó vẫn đứng thứ ba về hương vị và cảm giác.

Nếu như hai lựa chọn bột Whey protein đầu tiên của chúng tôi cùng một hãng sản xuất, thì bạn có thể thử với một thương hiệu khác.

Nhiều thành viên tham gia cuộc thử nghiệm của chúng tôi cũng thích bột Whey protein Cellucor Cor-Performance Whey, trong hai vị được đưa ra là Molten Chocolate và Whipped Vanilla. Nó có vị ngọt hơn so với hai lựa chọn đầu tiên của chúng tôi nhưng có vẻ như là không hấp dẫn bằng (theo ý kiến của số đông).

Chúng tôi nhận thấy loại bột Whey protein này có độ mịn hơn hẳn so với hai lựa chọn đầu tiên.

Xem thêm: Bảng xếp hạng Whey Protein tốt nhất

LÝ DO ĐỂ BẠN TIN TƯỞNG BÀI VIẾT NÀY

Chúng tôi đã xem xét gần 100 loại bột whey protein trên thị trường để có thể tìm ra loại tốt nhất được làm bằng whey protein concentrate, và sau đó để có thể chọn ra được loại bột Whey protein nào mang lại sự cân bằng tốt nhất về hương vị, chi phí và hàm lượng calo / protein.

Chúng tôi đã nếm bốn mẫu thử (hai hương vị mỗi loại trộn với nước và sữa) của 10 loại bột. Nhóm chúng tôi chọn để thử nghiệm gồm bảy người có nhiều kinh nghiệm với bột whey protein. Chúng tôi đã xem xét kết quả kiểm tra từ Labdoor, một công ty chuyên đánh giá và thử nghiệm độc lập.

Để xem cách thành phần được in  nhãn dinh dưỡng của họ có thực sự đúng và để đảm bảo rằng các loại bột Whey protein mà chúng tôi nếm thử không chứa hàm lượng kim loại nguy hiểm.

Chúng tôi cũng đã phỏng vấn Alicia Romano, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm dinh dưỡng Frances Stern và Trung tâm y tế Tufts. Và Vasanti Malik, Một nhà khoa học nghiên cứu tại Khoa dinh dưỡng – Trường Harvard T.H. Chan School of Public Health (một trường đại học Y tế công cộng), để tìm hiểu về nhu cầu protein của một người bình thường.

Và chúng tôi đã đọc một đống bài báo khoa học để tìm hiểu những điều cơ bản về việc tăng protein có thể (và không thể) tác động gì đến cơ thể bạn.

Tôi cũng đã từng là một người sành sỏi về bột whey protein từ khi còn học trung học, khi tôi uống nó thường xuyên để tôi có thể có đủ protein và calo để đáp ứng nhu cầu của mình vì tôi là một vận động viên điền kinh và hơn hết là tôi lại ăn chay. Casey Johnston, huấn luyện viên cá nhân của tôi , uống sữa whey protein mỗi ngày (và đôi khi trộn nó với bột yến mạch) khi tôi tham gia khóa đào tạo nâng cao sức mạnh của cô ấy.

WHEY PROTEIN DÀNH CHO NHỮNG AI?

Protein là một chất không thể thiếu cho cơ thể, nhất là những người tập thể thao cường độ cao. Lượng protein cần thiết cho cơ thể trong một ngày bằng số cân nặng của bạn nhân với 0,75 (ví dụ một người nặng 50kg cần khoảng 37,5g protein), theo khuyến cáo về chế độ ăn uống của USDA, hay RDA.

Trong khi hai chuyên gia dinh dưỡng mà tôi nói chuyện đã đồng ý rằng, hầu hết mọi người có thể dễ dàng nhận đủ lượng dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn tăng lượng protein của mình vì một vài lý do, chẳng hạn như nếu bạn là người ăn chay với rất nhiều hạn chế (hoặc chỉ là một người kén ăn), hoặc nếu bạn là một vận động viên. Thì bạn sẽ cần một lượng protein bổ sung từ bột Whey protein để bù đắp lại cho phần năng lượng đã thiếu hụt trong quá trình tập luyện.

Nếu bạn cần tiêu thụ nhiều protein hơn, có thể dùng thêm sữa whey protein trước và sau khi tập, hoặc thêm một phần nhỏ trong bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Một khẩu phần bột Whey protein có khoảng 25 gram protein – tương đương khi bạn ăn bốn quả trứng và 900g thịt, hoặc khoảng 230g phô mai hay sữa chua.

Bột Whey protein là một nguồn cung protein vô cùng thuận lợi. Bạn sẽ không cần gì nhiều ngoài muỗng và bình lắc. Bạn cũng sẽ chỉ mất khoảng 30 giây để có một khẩu phần ăn chứa 25g protein dễ hấp thu hơn bất cứ thức ăn nào bạn gặp hàng ngày. Tuy nhiên, tôi vẫn nói là bạn sẽ không thể thiếu được các bữa ăn hàng ngày. Đúng như tên gọi của nó, bột Whey protein chỉ là thực phẩm bổ sung, chúng không thể thay thế bất cứ thứ gì trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn.

Nếu bạn mắc hội chứng không thể dung nạp lactose, hãy cẩn thận khi sử dụng bột Whey protein. Sẽ có những loại bột Whey protein được loại bỏ lactose, tuy nhiên vẫn nên cẩn thận bởi vì không phải lúc nào cũng có thể loại bỏ được loại đường này trong quá trình sản xuất.

Và cuối cùng, sử dụng thêm thực phẩm chức năng như sữa whey protein là một việc thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Và nếu đã thay đổi chế độ ăn uống, bạn nên có sự tư vấn của các bác sĩ chuyện khoa dinh dưỡng để có được một chế độ ăn uống phù hợp nhất. Đặc biệt với những người nhạy cảm và dễ gặp các vấn đề về y tế. Cụ thể, sữa whey protein có thể làm giảm huyết áp của bạn, theo như nghiên cứu của Mayo Clinic, hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu can-xi của cơ thể theo như một đánh giá của European Journal of Clinical Nutrition (Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu).

Xem thêm: Muscle Mass Gainer tốt nhất

PROTEIN CÓ THỂ GIÚP BẠN XÂY DỰNG CƠ BẮP?

bot-whey-protein-nao-ngon-nhat
Một muỗng protein của Optimum Nutrition Gold Standard 100% Whey

Giới trẻ hiện nay đã nhận thấy lợi ích từ việc sử dụng protein trước và sau khi tập thể hình

Bột Whey protein là thực phẩm bổ sung cần thiết cho những người tập nặng với cường độ cao. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã nói với tôi rằng, chúng không thực sự cần thiết khi bạn tập ở mức độ trung bình, 2-3 buổi mỗi tuần và khối lượng tập trong mỗi buổi không quá lớn.

Nhưng có các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bất kể tuổi tác hay giới tính, việc bổ sung protein trước và sau khi tập thực sự hữu ích cho việc xây dựng và phục hồi cơ bắp. Một đánh giá trên American Journal of Clinical Nutrition (Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa kỳ) đã xem xét 22 nghiên cứu trong đó các đối tượng nâng mức tạ ít nhất là hai lần một tuần, trong ít nhất sáu tuần. Những người này sử dụng protein trước và sau khi tập và thấy hiệu quả đáng kể so với chế độ ăn uống thông thường. Những người sử dụng thực phẩm bổ sung trước và sau khi tập có mức tăng khối lượng cơ thể không có chất béo gấp bốn lần những người khác.

Việc nạp một ly bột Whey protein sau khi tập giúp cơ có ngay được lượng protein cần thiết để bù đắp cho lượng đã mất đi, hơn hết là bổ sung cả đường và các vitamin. Giúp cơ không bị mất đi sau khi tập.

Xem thêm: Nên uống Whey Protein vào lúc nào?

TẠI SAO CHÚNG TÔI LẠI THỬ NGHIỆM VỚI WHEY PROTEIN?

Protein có trong sữa whey protein có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm trứng, thịt, đậu nành, v.v. Đối với hướng dẫn này, chúng tôi tập trung vào sữa whey protein, vì nó là protein dạng bột phổ biến nhất hiện có, đánh giá theo danh sách trên Amazon và Bodybuilding.com, cũng như các loại bột mà Labdoor đã thử nghiệm. Trong khi một số loại bột Whey protein của các hãng khác có thể có giá trên 2 đô la mỗi khẩu phần, thì bột whey hầu hết đều dưới 1,50 đô la mỗi khẩu phần.

Sữa whey protein là những thứ còn sót lại từ quá trình làm phô mai. Sữa được phân tách thành sữa đông, thứ sau này có thể được làm thành phô mai, và một chất lỏng còn lại sau cùng gọi là váng sữa, đây chính là thứ được sản xuất thành whey. Khoảng 320kg chất lỏng này có thể được chế biến thành 2,2 kg bột Whey protein. Bột Whey protein là một nguồn protein tuyệt vời, nhưng bột Whey protein dạng đơn giản có vị giống như sữa ấm, thô và thậm chí có thể có vị chát, đó là lý do tại sao bột Whey protein thường chứa thêm đường và hương liệu để làm cho chúng ngon miệng, dễ uống hơn.

Chúng tôi tập trung vào các loại bột Whey protein được làm bằng whey protein cô đặc là thành phần chính. Các loại bột Whey protein được tạo thành từ whey protein theo các nhà sản xuất thường nói là 100% Whey hay hoặc Whey Protein. Một số loại bột Whey protein khác trộn trong Casein hoặc protein từ trứng, nhưng với mục đích so sánh chỉ các loại whey với nhau, chúng tôi đã loại bỏ tất cả những loại whey sử dụng cùng với Casein (nếu như các bạn đã từng tìm hiểu thì Casein là một loại sữa Whey protein hấp thu chậm hơn bột Whey protein thông thường).

Whey concentrate có hàm lượng chất béo và carb cao hơn một chút so với hai loại bột Whey protein khác là isolate and hydrolysate. Hai loại này có hàn lượng protein cao hơn Whey concentrate và được quảng cáo là hấp thụ nhanh hơn so với bột Whey protein thông thường (mặc dù đã có các nghiên cứu là hai loại này không hấp thụ nhanh hơn là mấy như những gì mà nhà sản xuất quảng cáo. Hai loại bột Whey protein này chứa nhiều hàm lượng whey protein dạng đơn giản như trên và đồng nghĩa với việc sẽ ít đi các thành phần giúp ngon miệng hơn. Do đó chúng tôi cũng loại bỏ hai loại bột Whey protein này trong quá trình thử nghiệm.

CHÚNG TÔI ĐÃ LỰA CHỌN SẢN PHẨM ĐỂ THỬ NGHIỆM NHƯ THẾ NÀO?

bot-whey-protein-nao-ngon-nhat
Việc phải thử đi thử lại khoảng 40 mẫu whey protein là một điều khá là ngán ngẩm, đấy là nếu bạn đang nghĩ rằng điều chúng tôi làm là rất thú vị. Tôi cá với bạn là đã có lúc tôi không biết lưỡi mình đi đâu mất. (lời người dịch :v)

Giống như nhiều loại đồ uống khác trên thị trường Mỹ, nhà sản xuất sẽ quảng cáo rằng khi bạn dùng sản phẩm của họ, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Nhưng khi bạn cho chúng vào các túi nhựa như cách chúng tôi thử nghiệm dưới đây, bạn sẽ thấy hầu hết các loại bột Whey protein chẳng khác nhau là mấy. Mỗi gói có chứa 20-30 g protein và dường như mùi vị của chúng không có sự khác biệt nhiều. Điều đó có nghĩa là bạn cần cân nhắc nhiều hơn khi lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình.

Gạt cái nhãn thành phần dinh dưỡng sang một bên, chúng tôi đã cố gắng để kiểm tra tất cả các loại bột Whey protein sao cho an toàn nhất. Vì Consumer Reports sau khi kiểm tra 15 loại Sữa whey protein đã phát hiện ra chúng có chứa ít nhất một trong số các chất như asen, cadimi, chì, thủy ngân hoặc có loại chứa đầy đủ cả 4 chất đó. Nhưng bạn phải cần dùng từ 3 khẩu phần các loại bột Whey protein đó trở lên trong một ngày mới thì hàm lượng các chất độc đó mới vượt qua giới hạn khuyến nghị của Dược điển Hoa kỳ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thảm khảo một nguồn nghiên cứu độc lập để chắc chắn rằng trong các sản phẩm chúng tôi thử nghiệm không có các chất độc đó hoặc nhãn của chúng không chính xác.

Chúng tôi bắt đầu lên danh sách từ các loại Sữa whey protein được liệt kê của Labdoor, từ đó đánh giá giá trị thực của các loại bột Whey protein được cho là bán chạy nhất. Labdoor xếp hạng các loại bột Whey protein dựa trên độ chính xác của nhãn thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng, số lượng và loại protein có trong thành phần, cũng như độ an toàn của các thành phần. Nhiều sản phẩm đã thổi phồng hàm lượng thực sự so với những thứ được ghi trên nhãn mác. Labdoor đã tiến hành những thí nghiệm độc lập để có thể có một cái nhìn chính xác hơn về dòng sản phẩm này.

Một số công ty đã chột dạ và đã phải cập nhật lại các nhãn thành phần sản phẩm kể từ khi các kết quả thí nghiệm được công bố. Neil Thanedar, CEO của Labdoor đã nói rằng: “Chúng tôi đã theo dõi được rất nhiều công ty đã thay đổi nhãn thành phần hoặc thay đổi các công thức sau khi chúng tôi công bố kết quả thí nghiệm. Một số công ty đã xác nhận rằng họ gặp phải các vấn đề trong quy trình kiểm soát chất lượng. Họ đã nêu ra một vài nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp nguyên liệu để đổ lỗi cho các kết quả không chính xác đó. Các đại diện của Labdoor cũng nói với chúng tôi rằng họ có kế hoạch thực hiện các thử nghiệm đó trong năm nay với các loại bột Whey protein đã thử nghiệm trước đây cộng thêm một số sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường.

Nhiều sản phẩm bột Whey protein đã công bố hàm lượng protein cao hơn mức thực sự có trong sản phẩm và lại giảm đi hàm lượng natri hoặc can xi thực sự có trong sản phẩm đó.

Từ các công bố của Labdoor chúng tôi đã thay đổi các tiêu chí đánh giá sản phẩm. Lúc đầu, các thành viên trong tổ đánh giá đã đề cập đến việc các sản phẩm sử dụng chất làm ngọt nhân tạo. Nhưng chúng tôi nghĩ đó không thực sự là một vấn đề lớn. Tại thời điểm chúng tôi kiểm tra, không có loại bột Whey protein nào trong danh sách của Labdoor đưa ra có chứa asen, chì, cadmium(cadimi), bismut, antimon(ăng-ti-moan), hoặc các hợp chất bạc vượt quá một phần triệu. Chừng đó vẫn đủ để vượt quá giới hạn khuyến nghị của Dược điển Hoa Kỳ, nhưng các xét nghiệm Labdoor không đủ nhạy để phát hiện các hàm lượng dưới mức đó. Tuy nhiên, nếu bạn đang uống một loại bột whey protein từ danh sách đó, bạn vẫn nên cẩn thận vì đó thực sự là một vấn đề lớn.

Các nghiên cứu hiện tại đã chỉ ra rằng chất làm ngọt nhân tạo là an toàn, và nỗi sợ hãi về các chất đó giờ đây trong một chừng mực nào đó chỉ là hành động làm quá lên và cũng đã trở nên lỗi thời.

Các sản phẩm bột Whey protein hiện nay có quá nhiều hương vị phục vụ cho các sở thích khác nhau, từ dâu tây, vị bánh Tiramisu hay thậm chí là vị bánh donut. Vì các mùi vị trên có xu hướng là sở thích cá nhân nên chúng tôi đã quyết định thu hẹp lại phạm vi thử nghiệm và dừng ở lại hai hương vị chính là Chocolate và Vani. Vì đây là hai hương vị phổ biến nhất và thuận tiện hơn trong việc pha chế dù pha với nước hay sữa. Tuy nhiên trong hai vị chính kia thì chúng cũng có nhiều biến thể về hương vị. Và do đó, chúng tôi lựa chọn hương vị được bình chọn nhiều nhất trên Bodybuilding.com (Ví dụ, nếu vani hương kem là hương vị được lựa chọn nhiều nhất thì chúng tôi sẽ chọn loại đó). Nếu bạn có xu hướng chỉ chọn một loại hương vị duy nhất, thì hãy lưu ý rằng trong thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi thường pha vị Chocolate với nước hoặc sữa trong khi hương Vani thì sẽ ngon hơn khi chúng tôi chế biến với các loại sinh tố hoặc các thực phẩm khác như hoa quả).

Các chuyên gia về dinh dưỡng của chúng tôi thì lại không quá hứng thú lắm với các chất làm ngọt nhân tạo. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện tại đã chỉ ra rằng chất làm ngọt nhân tạo là an toàn, và nỗi sợ hãi về các chất đó giờ đây trong một chừng mực nào đó chỉ là hành động làm quá lên và cũng đã trở nên lỗi thời. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (The US Food and Drug Administration) cũng đã công bố một số bản tóm tắt về chất làm ngọt nhân tạo và chỉ ra rằng các chất đó cũng an toàn trong một chừng mực nào đó. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ(US National Cancer Institute ) cũng đưa ra một bài viết về việc chất làm ngọt nhân tạo cũng không liên quan đến việc gây ung thư. Còn nếu bạn vẫn đang băn khoăn về các chất làm ngọt nhân tạo, bạn vẫn có thể yên tâm dùng sản phẩm đứng thứ hai trong danh sách lựa chọn của chúng tôi vì chúng có chất làm ngọt tự nhiên từ Stevia.

Thuật ngữ “chất làm ngọt tự nhiên” không có nghĩa là đó là đường. Có thể các bạn cũng nghĩ như tôi khi mới biết đến thuật ngữ này. Tuy nhiên, Stevia là một chất làm ngọt tự nhiên không chứa calo vì chúng có nguồn gốc từ một loại cỏ (hoặc xem bài viết này). Trong thành phần dinh dưỡng trên vỏ hộp của Optimum Nutrition’s Naturally Flavored 100% Whey không ghi rõ là có chứa chất làm ngọt tự nhiên này không, do đó, khi chúng tôi email đến đại diện thương hiệu của thương hiệu này và đặt câu hỏi là liệu có chứa Stevia không. Họ nói là có, đó là một dạng Stevia được sản xuất tỉ mỉ hơn, và đó là công thức độc quyền của họ. Vì vậy, họ từ chối tiết lộ chi tiết cho chúng tôi.

Tất nhiên, không phải chỉ vì một loại Sữa whey protein được gán nhãn là “tự nhiên” như sản phẩm đứng thứ 2 do chúng tôi lựa chọn thì chúng lại có một công thức khác so với các loại bột Whey protein khác. Hương liệu cả từ tự nhiên và nhân tạo có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau nhưng thường giống nhau về mặt hóa học. Các hương liệu tự nhiên cũng thường được sử dụng và có các tiêu chuẩn để công bố trên nhãn thành phần dinh dưỡng khác nhau, điều này giúp các công ty dễ dàng bảo vệ bí mật thương mại của các công thức sản xuất hơn.

Xem thêm: Bảng xếp hạng Whey Protein Isolate tốt nhất

CHÚNG TÔI ĐÃ THỬ NGHIỆM BỘT WHEY PROTEIN NHƯ THẾ NÀO?

bot-whey-protein-nao-ngon-nhat
Các mẫu bột thử nghiệm chỉ được đánh số và không có nhãn mác của thương hiệu

Chúng tôi sử dụng 10 loại Sữa whey protein để thử nghiệm, 9 trong số đó có hai hương vị, tức là có 19 mẫu thử. Chúng tôi pha chúng với hai tùy chọn là pha với sữa hoặc nước trong một bình lắc shaker, như vậy sẽ có tổng cộng 38 mẫu thử. Chúng tôi mang đến cho một nhóm 7 người và cho họ uống thử các mẫu trong cốc giấy. Chúng tôi đã yêu cầu họ đánh giá từng loại một dựa trên hương vị và cảm nhận tổng thể của từng mẫu, hỏi họ xem họ có muốn giới thiệu bất cứ loại nào đấy cho bạn bè dùng thử không. Chúng tôi yêu cầu họ đưa ra đánh giá riêng biệt cho hai hương vị là chocolate và vani. Đồng thời, để kết quả được khách quan nhất và không bị ảnh hưởng bởi loại trước đó họ đã thử, chúng tôi đã cho họ uống sô đa và ăn snack để họ làm sạch vòm miệng và cảm nhận tốt hơn giữa các lần thử.

Các thành viên tham gia cuộc thử nghiệm của chúng tôi

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng chúng tôi đã mất gần như cả buổi sáng cho thử nghiệm này. Bột Whey protein nói chung là không phải là thứ tuyệt vời lắm để có thể mang vào những cuộc thử nghiệm như thế này. Các thành viên của đội thử nghiệm đã nói rằng họ chỉ muốn nhanh chóng hoàn thành thử nghiệm đầy đau đớn này. “Ngon miệng” là một đòi hỏi khá cao đối với một loại thực phẩm như bột whey protein. Vì chúng đã giúp chúng ta lấy được phần lớn lượng protein dễ dàng chỉ trong một khẩu phần thay vì ăn nhiều những thực phẩm khác, nên chúng ta phải tạm chấp nhận điều này. Chúng tôi đã cố gắng giúp các bạn chọn ra được loại nào có trải nghiệm tốt nhất thay vì các bạn tự thử nghiệm.

Bên cạnh tiêu chí về hương vị, chúng tôi cũng đánh giá cấu trúc và độ mịn của chúng thông qua các phiên bản được lắc với nước hoặc sữa. Mặc dù cách thức sản xuất các loại bột whey protein đã phát triển đáng kể từ lúc chúng xuất hiện, tuy nhiên chúng vẫn không thể hòa tan hoàn toàn mặc dù chúng tôi đã tuân thủ cách thức pha chế từ nhà sản xuất. Khi các loại bột nào đó không thể hòa tan hoàn toàn, chúng có xu hướng nổi nhiều bọt lên trên bề mặt. Vì lý do này, chúng tôi ủng hộ việc đánh giá cao cho các loại bột có độ hòa tan lớn nhất có thể.

Các thành viên tham gia khá là kén chọn, dẫn đến việc đưa ra sản phẩm tốt nhất cũng khá dễ dàng cho chúng tôi. Trong khi hầu hết các mẫu thử của chúng tôi đều bị các ứng viên ghi vỏn vẹn một chữ “Không được” thì lại có hai mẫu được điểm cao nhất trong cả hai hương vị là Chocolate và Vani. Đối với hai loại đó, chúng tôi tiếp tục thử nghiệm trên một thử nghiệm khác bằng cách thay đổi cách khuấy hoặc lắc.

Bản thân tôi sau ngày hôm đó cũng đã thử nghiệm xoay vòng hai mẫu thử đó trong vòng hai tuần, tôi sử dụng chúng sau mỗi buổi tập hoặc cho vào trong một ly sinh tố buổi sáng. Tôi cũng cảm thấy dễ chịu hơn mặc dù trong lúc tôi đang đói.

1- Whey Protein có vị ngon nhất

Và cuối cùng, loại bột Whey protein chúng tôi đều nhất trí là tốt nhất là ON Gold Standard Whey Protein 100%.

LỰA CHỌN SỐ MỘT

bot-whey-protein-nao-ngon-nhat

Bột Whey protein được đánh giá là tốt nhất

Bột Whey protein này có vị ngon nhất trong số 10 loại chúng tôi đã lấy mẫu, có vị dễ chịu và đáp ứng tất cả các tiêu chí chính xác và an toàn của chúng tôi.

MUA HÀNG TẠI LAZADA CÓ MÃ GIẢM GIÁ

Bạn cũng có thể truy cập đường link sau để tìm hiểu các hương vị khác.Tuy nhiên Whey Protein ON Gold Standard 100% được chúng tôi coi là loại tốt nhất vì chúng dễ dàng giành được sự yêu thích nhất của các ứng viên tham gia. Ngoài hương vị ra, chúng tôi cũng lựa chọn sản phẩm này vì một số lý do khác. Chẳng hạn, nó rất dễ pha trong bình shaker hoặc dùng muỗng khuấy trong khoảng thời gian 30s. Kết quả sau 30s thì dung dịch tương đối mịn và không bị vón cục. Không giống như một số loại khác trong danh sách thử nghiệm.

Loại này nằm ở vị trí trung bình khi tôi so sánh tỉ lệ giữa giá và hàm lượng protein cho mỗi khẩu phần. Vị Extreme Milk Chocolate có chứa 120 calo trên mỗi khẩu phần trong khi vị French Vanilla Creme (kem Vani Pháp) có 110 calo trên mỗi khẩu phần. Và cả hai loại này đều có giá khoảng 20k cho mỗi khẩu phần nếu như bạn mua loại hôp 5lbs(2,27kg).

ON Gold Standard là loại Whey protein duy nhất, sau khi các ứng viên nếm thử ngụm đầu tiên và im lặng để cảm nhận, được hầu hết mọi người nhận xét: “Ồ, nó cũng không tệ”.

Cả hai vị đều được nhận xét là khá ngọt ngào nhưng vị ngọt không quá mạnh, những ứng viên đều thích khi cả hai được pha với nước hoặc sữa. Năm trong số bảy người thích vị Vani nhất hoặc xếp thứ hai và 3 trong số 7 người lại thích vị Chocolate nhất.

Trong quá trình nếm thử, hầu hết các ứng viên đều phát ra những âm thanh khó chịu khi thử các loại bột khác. Nhưng ON Gold Standard Whey Protein 100% loại Sữa whey protein duy nhất, sau khi các ứng viên nếm thử ngụm đầu tiên và im lặng để cảm nhận, được hầu hết mọi người nhận xét: “Ồ, nó cũng không tệ”. Nó ngọt ngào và không tạo cảm giác ngấy gợn lên trong cuống họng.

Vị Chocolate cũng đậm đà và vị trầm hơn các đối thủ còn lại. Hai người trong nhóm có nói rằng khi loại này được trộn với sữa, vị có hơi giống vị của cacao Swiss Miss. Một người khác nói rằng vị rất giống socola sữa. Nó không có vị quá ngọt khi mà thậm chí một ứng viên khác đã nói rằng đã cảm thấy một chút rất ít vị mặn trong đó. Sản phẩm này thậm chí còn được đánh giá với số điểm 9,3/10 của gần 10k review trên bảng xếp hạng của Bodybuilding.com.

NHƯỢC ĐIỂM

ON Gold Standard Whey Protein 100% sẽ đắt hơn khi bạn mua các hộp nhỏ, tuy nhiên chúng vẫn tốt hơn về hương vị khi bạn mua các loại Sữa whey protein khác rẻ hơn có hàm lượng protein và calo ít hơn trên mỗi khẩu phần.

Những lời phàn nàn về loại whey này chủ yếu là những lời phàn nàn trên hầu hết các loại whey trên thị trường. Mặc dù theo chúng tôi là nó có vị ngọt khá cân bằng nhưng một số người, có thể không thích ngọt cho lắm, đã đánh giá sản phẩm này quá ngọt. Và một nhược điểm thêm nữa mà hầu hết trong chúng ta đều đã gặp phải đối với bất cứ sản phẩm thực phẩm chức năng nào, đó là bạn sẽ phải đào muỗng lên trong lần đầu mở hộp. Nhưng tôi nghĩ trải nghiệm này khá là thú vị.

Xem thêm: Bảng xếp hạng Casein Protein tốt nhất

2- Whey Protein có vị ngọt thanh

VỊ THANH NGỌT DỄ CHỊU

bot-whey-protein-nao-ngon-nhat

Vị ngọt thanh

Phiên bản đứng thứ hai trong danh sách bột Whey protein tốt nhất với vị ngọt tự nhiên từ stevia – đường từ cỏ ngọt.

MUA HÀNG TẠI LAZADA CÓ MÃ GIẢM GIÁ

Nếu như bạn không thích chất làm ngọt nhân tạo, thì lựa chọn thứ hai này là lựa chọn tối ưu cho bạn. Optimum Nutrition Gold Standard Naturally Flavored 100% Whey không quá khác biệt so với Optimum Nutrition Gold Standard 100% Whey, nhưng với vị ngọt đến từ cỏ Stevia có lẽ là trải nghiệm thú vị hơn với bạn. Cứ tưởng tượng rằng vị ngọt này giống như vị ngọt khi bạn nhai một miếng cơm trong miệng rất lâu so với việc bạn ăn một miếng bánh ngọt. Đó chính là sự khác biệt giữa hai sản phẩm.

Các ứng viên hầu hết đã thốt lên: “wow, được đấy chứ” khi nếm thử loại whey này. Tất nhiên điều này có được là do chúng tôi ghi lại dựa trên những đánh giá của các ứng viên trong tờ đánh giá nhận xét và phản ứng đầu tiên của họ được chúng tôi ghi hình lại. Họ thấy rằng dù vị ngọt thanh tự nhiên nhưng chúng sẽ ngọt hơn khi pha với sữa và vị cũng đậm đà hơn khi say sinh tố với hoa quả.

Mỗi khẩu phần của loại này có lượng protein tương tự như lựa chọn số một của chúng tôi. Vị Vani có giá hơn khoảng 2k cho mỗi khẩu phần khi so sánh với lựa chọn đầu tiên và nhiều hơn 20 calo. Với vị socola thì có giá tương đồng và nhiều hơn 10 calo so với loại đầu tiên.

3- Whey Protein có vị như món tráng miệng

LỰA CHỌN KHÁ LÀ ỔN

bot-whey-protein-nao-ngon-nhat

Vị ngọt hơn, tựa như một món tráng miệng sang choảnh

Bột Whey protein này có hương vị mạnh mẽ hơn và kết cấu mịn hơn so với lựa chọn hàng đầu của chúng tôi, nhưng nó vẫn đứng thứ ba về hương vị và cảm giác.

MUA HÀNG TẠI LAZADA CÓ MÃ GIẢM GIÁ

Nếu bạn muốn một loại bột Whey protein có hương vị đậm đà và đượm vị kem hơn, hoặc là khi sản phẩm quán quân trong thử nghiệm của chúng tôi hết hàng. Bạn cũng có thể thử nghiệm hương vị của Cellucor COR-Performance Whey Protein. Mặc dù nó không làm chúng tôi thích thú nhiều như sản phẩm số một, nhưng nó cũng được đánh giá tốt hơn hết so với phần còn lại. Nó cũng chỉ có giá tương đương như Whey Protein ON Gold Standard, có cùng lượng calo và được nhiều hơn 1g protein (loại này có 25g protein trong mỗi khẩu phần).

Cellucor COR-Performance Whey Protein khi pha ra thì dung dịch có cảm giác mịn và dày hơn, và nó cũng có nhiều bọt hơn loại đầu tiên. Các hướng dẫn trên vỏ hộp của Cellucor cũng khuyên bạn nên dùng ít nước hơn để pha so với các loại khác. Nếu vẫn thấy nổi bọt, bạn có thể pha thêm một chút nước hoặc sữa. Loại này chỉ có 6 hương vị cho bạn lựa chọn, tuy nhiên như chúng tôi đã nói ở trên, chúng tôi chỉ sử dụng vani hoặc socola để thử nghiệm vì đây là các hương vị phổ biến nhất. Và Socola là hương vị ngon hơn cả.

Mặc dù cũng có nhiều lời phàn nàn về việc bị vón cục khi pha bằng bình shaker, tuy nhiên chúng tôi lại không gặp phải hiện tượng này cho dù chúng tôi đã thử cả hai cách là cho vào bình lắc hoặc dùng thìa để khuấy. Cũng có thể việc vón cục này tùy thuộc vào độ hòa tan khác nhau giữa các hương vị vani, socola hay các hương vị khác.

LỜI KẾT

Mặc dù chúng tôi đã phải lựa chọn giữa rất nhiều các loại Sữa whey protein gần như là giống nhau. Nhưng thực sự có sự khác biệt về hương vị giữa loại tốt nhất và loại tệ nhất, mặc dù có thể là nguồn cung cấp váng sữa cho hoạt động sản xuất đến từ một số ít nhà cung cấp (điều này có nghĩa là nguồn cung váng sữa gần như là giống nhau). Và chúng tôi đi đến kết luận là việc hương vị bị ảnh hưởng đến từ các công thức chế biến của mỗi nhà sản xuất khác nhau.

Cảm ơn các bạn đã đi đến cuối cùng trong bài viết đánh giá này, điều đó chứng tỏ được giá trị của chúng tôi mang lại cho bạn thực sự hữu ích cho bạn. Tôi là một người đam mê Fitness và cũng muốn mang tới nhiều giá trị hơn cho cộng đồng. Bài viết này có thể có nhiều sai sót, mong được các bạn góp ý. Theo dõi chúng tôi để có thể có được nhiều thông tin hữu ích hơn trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ tìm hiểu và đem đến nhiều bài viết hơn tới các bạn. Chúc các bạn tập luyện có hiệu quả tốt.

Scroll to Top