10 loại Magie trong thực phẩm bổ sung và công dụng

Magie là vi chất thiết yếu trong cơ thể, chúng có nhiều trong xương và cơ. Ngoài ra chúng còn góp mặt trong hơn 300 hoạt động chuyển hóa khác nhau trong cơ thể.

Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của Magie với sức khỏe trong bài Đánh giá Thực phẩm chức năng bổ sung Magie của chúng tôi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn đi sâu tìm hiểu những dạng kết hợp phổ biến nào của Magnesium với một hoặc nhiều chất khác cho từng mục đích khác nhau.

Bắt đầu tìm hiểu nào!

MAGNESIUM CITRATE

Magnesium citrate là một dạng Magnesium được chiết xuất từ muối Magnesium của Acid Citric và có mức độ cô đặc của Magie khá thấp.

Acid Citric là axit tự nhiên được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt và do đó chúng có vị chua. Đây cũng là chất hay được sử dụng làm chất bảo quản và tăng hương vị trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Magnesium Citrate là công thức kết hợp của Magie phổ biến nhất, đến nỗi mà các sản phẩm của loại này có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng hoặc các trang TMĐT.

Đây là công thức Magie thân thiện với đường tiêu hóa nhất do chúng dễ hấp thu. Thậm chí, chúng còn được sử dụng ở liều lượng cao để chữa táo bón nhờ tác dụng nhuận tràng.

Magnesium Citrate có khả năng hòa tan cao và có sinh khả dụng cao hơn Magnesium Oxide (Nguồn). Magnesium Citrate thường được sử dụng để kích thích nhu động ruột nhưng cũng đã được nghiên cứu để ngăn ngừa sỏi thận.

TÓM LẠI: Magnesium citrate là một trong những loại Magie phổ biến nhất trong các thực phẩm chức năng bổ sung Magie và rất dễ hấp thu. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng nhuận tràng, chữa trị táo bón.

MAGIE OXIDE

Magnesium oxide là một dạng Magie được kết hợp với Oxy. Chúng tồn tại tự nhiên dưới dạng bột màu trắng và có thể được bán ở dạng bột hoặc viên nang.

Đây cũng là thành phần hoạt động chính trong Sữa Magie (Milk of Magnesia), một loại thuốc không kê đơn phổ biến để giảm táo bón. (Nguồn)

Loại này không thường xuyên được sử dụng cho những người thiếu hụt Magnesium vì nhiều báo cáo cho rằng chúng có sinh khả dụng rất thấp (chỉ khoảng 4%) nên hiệu quả hấp thu đường tiêu quá cũng không cao. (Nguồn)

Do đó, chúng được sử dụng thường xuyên hơn trong việc điều trị các triệu chứng về đường tiêu hóa như Ợ nóng, khó tiêu và táo bón. Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. (Nguồn 1, 2)

TÓM LẠI: Magnesium oxide thường được sử dụng nhiều hơn trong việc điều trị các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa và chứng đau nửa đầu. Do sinh khả dụng thấp nên chúng không thường xuyên được sử dụng với những người có ý định bổ sung Magie từ TPCN.

MAGNESIUM CHLORIDE

thuc-pham-chua-nhieu-magie-tot-cho-suc-khoe
Thực phẩm bổ sung Magie trong tự nhiên

Magnesium chloride là dạng Magie có thể nói là có sinh khả dụng cao nhất, tương đương với Magnesium lactate. Việc này đồng nghĩa là sinh khả dụng cao hơn hẳn hai loại Magie bên trên tôi đã giới thiệu.

Tuy nhiên, nồng độ của Magnesium chloride trong các sản phẩm TPCN thường thấp (chỉ khoảng 25%) để có thể cân bằng lại với sinh khả dụng cao của chúng.

Vì sinh khả dụng cao nên chúng có trong nhiều TPCN bổ sung đa mục đích, chúng vừa có thể dùng cho mục đích bổ sung Magie, hoặc đồng thời các vấn đề về đường tiêu hóa như ợ nóng, táo bón. (Nguồn 1, 2)

Magnesium chloride thường được dùng ở dạng viên nang hoặc viên nén nhưng đôi khi cũng được sử dụng trong các sản phẩm bôi ngoài da như kem dưỡng da và thuốc mỡ.

Với dạng thuốc bôi ngoài da, Magnesium chloride có tác dụng làm dịu và thư giãn cơ khi bị đau cơ. Tuy nhiên, các sản phẩm bôi ngoài da này chưa được chứng minh là chúng có thể cải thiện nồng độ Magie trong cơ thể. (Nguồn)

TÓM LẠI: Magnesium chloride được hấp thụ dễ dàng qua đường uống và được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng, táo bón và bổ sung Magie. Ngoài ra, bôi tại chỗ có thể giúp giảm đau nhức cơ nhưng không có tác dụng bổ sung Magie cho cơ thể của bạn.

MAGNISIUM LACTATE

Magnesium Lactate là một muối khi Magie liên kết với Axit lactic. Loại axit này không chỉ là nguyên nhân gây mỏi mệt cơ mà còn được biết đến như một chất bảo quản và hương liệu trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Magnesium Lactate dễ hấp thu và có xu hướng nhẹ nhàng, thoải mái với cơ quan tiêu hóa hơn so với những loại khác. Điều này là một tin vui đối với những người cần nhu cầu Magie lớn và thường xuyên, đặc biệt là những người không thể dung nạp những loại Magie khác.

Thật vậy, trong một nghiên cứu ở 28 người mắc một bệnh lý hiếm gặp có nhu cầu Magnesium hàng ngày cao, họ sử dụng viên nén Magnesium lactate hấp thu chậm có ít tác dụng phụ về tiêu hóa hơn một nhóm đối chứng khác. (Nguồn)

Một số nghiên cứu nhỏ khác cho thấy Magie ở dạng này cũng có thể giúp điều trị căng thẳng và lo lắng. Tuy nhiên, điều này vẫn cần kiểm chứng nhiều hơn bởi các nghiên cứu khác. (Nguồn)

TÓM LẠI: Magnesium Lactate là một dạng Magie bổ sung dễ hấp thu và không gây nặng nề cho cơ quan tiêu hóa. Thích hợp với hầu hết mọi người, đặc biệt vớinhững người có nhu cầu lớn về Magie hàng ngày. Những người có bệnh lý về thận hoặc liên quan đến thận nên tránh sử dụng loại này.

MAGNESIUM MALATE

tac-dung-phu-cua-magie
Các tác dụng phụ của Magie

Magnesium malate là dạng Magie được kết hợp cùng với axit malic, loại axit được thấy nhiều trong các loại trái cây tự nhiên và rượu vang. Đồng thời, Axit malic cũng được dùng nhiều để tăng hương vị và tạo vị chua trong sản xuất thực phẩm.

Với đặc điểm sinh khả dụng cao, dễ hấp thu và ít nhuận tràng hơn các loại khác, đây là lựa chọn hàng đầu cho bạn nếu bạn đang tìm loại Magnesium nào để bổ sung cho nhu cầu Magie của cơ thể.

Magne Malate đôi khi còn được khuyến nghị dùng để điều trị các triệu chứng liên quan đến đau cơ xơ hóa và hội chứng mệt mỏi mãn tính. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về những cách sử dụng này.

TÓM LẠI: Magnesium Malate cũng là một dạng dễ hấp thu của Magie để bổ sung cho nhu cầu của cơ thể, tuy là có ít tác dụng nhuận tràng hơn.

MAGIE TAURATE

Magnesium taurate là dạng Magnesium trong đó chúng được sử dụng kết hợp với Axit amin Taurine.

Nhiều nghiên cứu cho thấy phương pháp kết hợp này có hiệu quả trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Do đó, nếu bạn cần bổ sung Magie đồng thời có vấn đề về đường huyết thì đây là lựa chọn dành cho bạn. (Nguồn 1, 2)

Ngoài ra, sự kết hợp giữa Magie và Taurine cũng có lợi cho huyết áp. (Nguồn 1, 2)

Một thử nghiệm trên động vật cho thấy Magnesium Taurate có thể làm giảm đáng kể huyết áp ở một con chuột có chỉ số huyết áp cao, điều đó cho thấy dạng kết hợp này của Magie có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. (Nguồn)

Tuy nhiên, đây vẫn là thí nghiệm và cần nhiều hơn nữa các nghiên cứu và sự thử nghiệm thực tế trên cơ thể người.

TÓM LẠI: Magnesium taurate có thể là dạng Magie tốt nhất để có thể bổ sung Magnesium và đồng thời có lợi cho người có vấn đề về đường huyết và huyết áp cao mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

MAGNESIUM L-THREONATE

Magnesium L-threonate là muối được hình thành từ việc kết hợp Magie và Axit threonic, một chất hòa tan trong nước có nguồn gốc từ sự phân hủy chuyển hóa vitamin C.

Magie ở dạng này dễ hấp thụ. Nghiên cứu trên động vật ghi nhận rằng nó có thể là loại Magie hiệu quả nhất để tăng nồng độ Magie trong các tế bào não. (Nguồn)

Magnesium L-threonate thường được sử dụng vì những lợi ích tiềm năng cho não và có thể giúp kiểm soát một số rối loạn não, chẳng hạn như trầm cảm và chứng mất trí nhớ do tuổi tác. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm về tác dụng của dạng Magie này đối với sức khỏe não bộ.

TÓM LẠI: Magnesium L-threonate là loại Magie hấp thu tốt, có hiệu quả trong việc tăng nồng độ Magie trong tế bào não. Ngoài ra cũng giúp kiểm soát các rối loạn về não, tuy điều này vẫn cần kiểm chứng nhiều hơn.

MAGNESIUM SULFATE

Magnesium sulfate được hình thành bằng cách kết hợp magie, lưu huỳnh và oxy và thường được gọi là muối Epsom.

Muối này có màu trắng với kết cấu tương tự như kết cấu của muối ăn. Nó có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị táo bón, nhưng hương vị khó chịu của nó khiến nhiều người thường chọn một loại Magnesium khác để hỗ trợ tiêu hóa thay vì loại này.

Magnesium sulfate thường được hòa tan trong nước tắm để làm dịu các cơ đau nhức và giảm căng thẳng. Đôi khi nó cũng có mặt trong thành phần của các sản phẩm chăm sóc da, chẳng hạn như kem dưỡng da hoặc dầu dưỡng thể.

Ngoài ra, loại muối này khi pha với nước ấm để tắm còn được coi là một giải pháp trị liệu hiệu quả đối với những cơn đau nhức nhẹ, vì Magie là chất hóa học làm giãn cơ một cách tự nhiên. Khi Magie tồn tại trong một hợp chất muối, Magnesium sẽ loại bỏ lượng nước, axit latic dư thừa khỏi các mô bị tổn thương và làm giảm sưng viêm.

TÓM LẠI: Magnesium sulfate được coi là giải pháp trị liệu ngoài da với những cơn đau cơ hơn là cách để điều chỉnh lượng Magie trong cơ thể hay hỗ trợ tiêu hóa.

MAGNESIUM GLYSINATE

lieu-luong-su-dung-magie-hang-ngay
Liều lượng sử dụng Magie cho người trưởng thành

Đây là hợp chấ được tạo thành từ Magie và axit amin Glycine. Glycine là một thành phần cấu tạo nên chuỗi protein trong cơ thể và cũng có nhiều trong các thực phẩm hàng ngày như cá, thịt, sữa và các loại đậu.

Glycine thường được sử dụng như một chất bổ sung cho chế độ ăn uống độc lập để cải thiện giấc ngủ và điều trị một loạt các tình trạng viêm, bao gồm cả bệnh tim và tiểu đường (Nguồn).

Magnesium glycinate dễ hấp thu và có thể có đặc tính làm dịu. Nó có thể giúp giảm lo lắng, trầm cảm, căng thẳng và mất ngủ. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học về những công dụng này còn hạn chế, vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn nữa (Nguồn).

TÓM LẠI: Magnesium glycinate thường được sử dụng để làm dịu tác dụng hệ thần kinh, có tá dụng điều trị lo âu, trầm cảm và mất ngủ. Tuy là vẫn cần nhiều những nghiên cứu hơn về các sử dụng này đối với Magnesium Glycinate.

MAGNESIUM OROTATE

Magnesium orotate là một dạng kết hợp giữa Magnesium và axit orotic, một chất tự nhiên tham gia vào quá trình xây dựng vật chất di truyền của cơ thể bạn, bao gồm cả DNA. (Nguồn)

Magnesium ở dạng này dễ hấp thụ và không có tác dụng nhuận tràng mạnh như các dạng khác. Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng nó có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch do vai trò độc đáo của axit orotic trong các con đường sản xuất năng lượng cho tim và mô mạch máu của bạn.

Do đó, nó được dùng phổ biến đối với các vận động viên và những người đam mê thể dục thể thao, và nó cũng có thể hỗ trợ những người bị bệnh tim.

Một nghiên cứu ở 79 người bị suy tim sung huyết nặng cho thấy rằng bổ sung Magie orotate hiệu quả hơn đáng kể trong việc kiểm soát triệu chứng hơn so với sử dụng giả dược. (Nguồn)

Tuy nhiên, Magie ở dạng này đắt hơn đáng kể so với các chất bổ sung Magie khác.

TÓM LẠI: Magie orotate có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách cải thiện sản xuất năng lượng trong tim và mô mạch máu của bạn.

TỔNG KẾT

Qua rất nhiều dạng kết hợp của Magie mà chúng tôi vừa liệt kê bên trên thì tổng quan lại Magnesium có những tác dụng như bổ sung nồng độ Magie cho cơ thể, có tác dụng nhuận tràng, tăng sức khỏe đường ruột.

Ngoài ra, một số dạng Magie còn hữu ích khi dùng ngoài da với tác đụng giảm đau cơ, cải thiện sức khỏe tinh thần.

Với những người muốn sử dụng một dạng TPCN bổ sung Magnesium với tác dụng tăng cường Magie cho cơ thể, thì 3 dạng này có thể là một lựa chọn tốt, đó là: Magnesium Glycinate, Malate, & Taurates.

Mặc dù hiếm gặp, độc tính của Magie có thể xảy ra. Nếu bạn bị bệnh thận hoặc tiêu thụ liều lượng rất lớn khoáng chất này, bạn có thể có nguy cơ bị các tác dụng phụ cao hơn. Các dấu hiệu nhiễm độc bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, yếu cơ, thở không đều, hôn mê và bí tiểu.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sỹ trước khi thêm bất kỳ thực phẩm chức năng nào vào chế độ ăn uống của bạn.

NGUỒN THAM KHẢO:

https://www.healthline.com/nutrition/magnesium-types

https://globalhealing.com/natural-health/types-of-magnesium/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top