BCAAs nào tốt nhất?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến một thực phẩm hỗ trợ thể hình quan trọng nhưng lại có nhiều lầm tưởng nhất. Đó là BCAAs.

Những làm tưởng điển hình tôi đã gặp như sử dụng BCAAs có thể thay thế protein, BCAAs sẽ giúp cơ thể hấp thu protein tốt hơn .. bla bla

Cùng với giải thích của tôi về loại axit amin thiết yếu bậc nhất này.

Bài viết này sẽ đi kèm danh sách 5 loại BCAAs tốt nhất đã được nhiều tổ chức độc lập đưa vào thử nghiệm và đánh giá cùng với hướng dẫn chi tiết và đầy đủ giúp bạn có thể chọn mua được một loại BCAAs tốt nhất cho mình.

Bắt đầu nhé!

TOP 5 LOẠI BCAAs TỐT NHẤT

Trước hết, danh sách này có tham khảo bảng xếp hạng chất lượng BCAAs từ Labdoor, một công ty tư nhân độc lập chuyên đánh giá chất lượng của các sản phẩm hỗ trợ thể hình có uy tín.

Labdoor đánh giá sản phẩm bằng việc mua các sản phẩm về, thử nghiệm, phân tách các sản phẩm trong phòng thí nghiệm và đưa ra các đánh giá dựa trên một số yếu tố.

Cụ thể chúng là: Độ chính xác so với thành phần ghi trên nhãn (Label Accuracy), Độ tinh khiết của sản phẩm (Product Purity), Giá trị dinh dưỡng (Nutritional Value), Độ an toàn của thành phần (Ingredient Safety) và Hiệu quả dự kiến khi sử dụng (Projected Efficacy)

Do Vitamins BCAA

do-vitamin-bcaa

 

 

BCAAs của Do Vitamin hiện đang là sản phẩm đứng đầu danh sách xếp hạng của Labdoor về chất lượng. (Nguồn)

Với 1 khẩu phần (serving size) là 3 viên, bạn có thể nhận được: 1.09g Leucine, 0.5g Isoleucine và 0.54g Valine.

Ưu điểm

Các yếu tố như: Độ chính xác so với thành phần ghi trên nhãn, Độ tinh khiết của sản phẩm, Giá trị dinh dưỡng, Độ an toàn của thành phần đều đạt trên 90%. Hiệu quả dự kiến đạt 80%.

Tỉ lệ tinh khiết BCAAs trong 1 viên đạt 100%

Giá tương đối rẻ so với chất lượng mà bạn có thể nhận được. Với giá tiền chỉ khoảng 19k/khẩu phần và khoảng 600k/lọ có 30 khẩu phần thì đây là mức giá tốt với một sản phẩm chất lượng nhất hiện nay.

Nhược điểm

Tỉ lệ các axit amin là 2:1:1. Bằng với mức chung của các sản phẩm khác trên thị trường.

Bulk Supplements BCAA

Bulk-Supplements-BCAA

Sản phẩm đến từ Bulk Supplements đứng thứ 2 trong danh sách này của chúng tôi có mức giá “dưới đất” với chỉ khoảng 2,5k/khẩu phần.

Tỉ lệ các axit amin là 2:1:1. Với 1 khẩu phần (serving size) là 1,5g, bạn có thể nhận được: 0.75g Leucine, 0.375g Isoleucine và Valine.

Ưu điểm

Giá cực rẻ, chỉ có 2.500vnd/khẩu phần mà bạn vẫn nhận được lượng BCAAs gần như tương đương với BCAAs của Do Vitamin mà chất lượng vẫn tốt.

Độ tinh khiết của sản phẩm, Giá trị dinh dưỡng đạt 90%. Độ an toàn của thành phần thậm chí còn đạt 100%. Hiệu quả dự kiến đạt 76%. Quá tốt so với một sản phẩm giá rẻ.

Tỉ lệ tinh khiết BCAAs trong 1 khẩu phần đạt 95%.

Có nhiều lựa chọn về kích thước túi như 100g, 250g, 500g, 1kg và túi 100 viên nén.

Nhược điểm

Với mức giá rẻ nên tuy có độ tinh khiết trong một viên đạt 95% nhưng độ chính xác so với thành phần ghi trên nhãn chỉ đạt 70%.

Vậy trên thực tế, bạn chỉ có thể nhận được khoảng 0.8g Leucine, 0.23g Isoleucine nhưng lại có đến 0.4g Valine trong 1 khẩu phần. Chấp nhận được với một sản phẩm giá rẻ.

MusclePharm BCAA

MusclePharm-BCAA

Sản phẩm với tỉ lệ axit amin cao 3:1:2 đến từ MusclePharm thích hợp với những ai đang theo chế độ tập luyện tăng khối lượng cơ Hypertrophy.

Với mức giá chỉ khoảng 14k/khẩu phần, bạn có thể nhận được 3g Leucine, 1g Isoleucine và 2g Valine.

Ưu điểm

Sản phẩm duy nhất trong danh sách có tỉ lệ axit amin cao.

Với lượng Leucine và Valine cao hơn, sản phẩm này giúp phục hồi cơ bắp và giảm mệt mỏi, giảm đau cơ tốt hơn.

Có hương vị mâm xôi thơm ngon trong hỗn hợp BCAAs dạng bột.

Độ tinh khiết của sản phẩm đạt 90%, Giá trị dinh dưỡng đạt và Độ an toàn của thành phầ đạt 97-98%. Hiệu quả dự kiến đạt 75%.

Tỉ lệ tinh khiết BCAAs trong 1 khẩu phần đạt 95%.

Nhược điểm

Không có nhiều lựa chọn về kích thước hộp.

Với Độ chính xác so với thành phần ghi trên nhãn 71%. Trên thực tế bạn sẽ nhận được 3.08g Leucine, 0.58g Isoleucine và 2.01g Valine.

MyProtein BCAA

MyProtein-BCAA

Sản phẩm BCAA của nhà sản xuất quen thuộc và nổi tiếng là MyProtein. Tỉ lệ axit amin là 2:1:1.

Với mức giá chỉ khoảng 8k/khẩu phần, bạn có thể nhận được 2.5g Leucine, 1.25g Isoleucine và Valine.

Ưu điểm

Có quá nhiều lựa chọn hương vị trong một sản phẩm BCAAs dạng bột. 13 mùi hương khác nhau cho bạn thoải mái lựa chọn.

Độ tinh khiết của sản phẩm đạt 90%, Giá trị dinh dưỡng đạt và Độ an toàn của thành phầ đạt từ 97-100%. Hiệu quả dự kiến đạt 76%.

Tỉ lệ tinh khiết BCAAs trong 1 khẩu phần đạt 95%.

Nhược điểm

Chỉ có hai kích thước túi là 0.5lbs (220g) và 2.2lbs (1kg).

Với Độ chính xác so với thành phần ghi trên nhãn chỉ có 58%. Trên thực tế bạn sẽ nhận được 2.6g Leucine, 0.63g Isoleucine và 1.52g Valine.

Vâng. Đúng là nhiều cái này thì ít cái kia!

NOW Sports BCAA

NOW-Sports-BCAA

Một sản phẩm đến từ thương hiệu khá lạ với anh em tại Việt Nam. Tuy nhiên sản phẩm này xếp hạng thứ 5 của Labdoor nên hoàn toàn có thể yên tâm được.

Với mức giá chỉ khoảng 9k/khẩu phần, bạn có thể nhận được 2.5g Leucine, 1.25g Isoleucine và Valine.

Ưu điểm

Độ tinh khiết của sản phẩm đạt 90%, Giá trị dinh dưỡng đạt và Độ an toàn của thành phầ đạt từ 97-100%. Hiệu quả dự kiến đạt 74%.

Tỉ lệ tinh khiết BCAAs trong 1 khẩu phần đạt 93%.

Nhược điểm

Không có quá nhiều hương vị để lựa chọn.

Với Độ chính xác so với thành phần ghi trên nhãn chỉ có 65%. Trên thực tế bạn sẽ nhận được 2.9g Leucine, 0.73g Isoleucine và 1.22g Valine.

AXIT AMIN LÀ GÌ?

Protein là thành phần quan trọng nhất trong việc xây dựng và phục hồi cơ bắp. Chúng được cấu thành từ các Axit amin.

Trong các axit amin còn được phân loại thành các loại axit ami thiết yếu và không thiết yếu.

Ngoài protein, bạn có thể gặp nhiều lời khuyên hãy bổ sung nhiều loại axit amin để giúp cơ bắp phục hồi và phát triển.

Vậy bạn đã thực sự hiểu về Axit amin chưa?

Axit Amin là gì?

Theo Wikipedia, Axit amin (amino acid) là các hợp chất hữu cơ chứa 1 nhóm carbonxyl (-COOH) và 1 nhóm amino (-NH2) … Nhưng để đơn giản hơn, bạn có thể hiểu:

Axit amin là đơn vị cơ bản nhất của Protein. Nhiều Axit amin liên kết với nhau thành các chuỗi polymer ngắn gọi là peptide hay polypeptides, để rồi các chuỗi này tiếp tục liên kết với nhau thành một phân tử Protein hoàn chỉnh.

Axit amin là một thành phần chính của cơ bắp và các mô. Chúng có trong các thực phẩm giàu protein như thịt, gia cầm, cá, trứng, sữa …

Sau khi protein từ thực phẩm đi vào cơ thể, chúng sẽ bị phân giải thành nhiều loại axit amin khác nhau và cơ thể lại một lần nữa tổng hợp thành protein trong cơ thể, dùng cho các mục đích khác nhau.

Phân loại axit amin

Có nhiều cách để phân loại axit amin, tuy nhiên chúng ta chỉ xét đến cách phân loại phổ biến nhất, đó là dựa trên nhu cầu của cơ thể về các loại axit amin.

Có hai nhóm axit amin chính dựa trên nhu cầu của cơ thể, đó là: axit amin thiết yếu (essential amino acid) và axit amin không thiết yếu (non-essential amino acid).

Trong cơ thể chúng ta có 22 loại axit amin, nhưng có 2 loại chỉ có thể tổng hợp thành protein qua một cơ chế riêng và đặc biệt nên ở đây, chúng ta chỉ xét trên 20 loại axit amin tiêu chuẩn còn lại.

Trong 20 loại axit amin này, chúng sẽ được chia thành 3 nhóm nhỏ hơn. Đó là axit amin thiết yếu (essential amino acid), axit amin thiết yếu có điều kiện (Conditionaly essential amino acid) axit amin không thiết yếu (non-essential amino acid).

[wpsm_comparison_table id=”4″ class=”center-table-align”]

 • Axit amin thiết yếu: là những axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được mà phải được bổ sung vào cơ thể qua thực phẩm.
 • Axit amin thiết yếu có điều kiện: cũng là những axit amin phải bổ sung vào cơ thể qua thực phẩm, và phải cần một số điều kiện cụ thể mới có thể tổng hợp được.
 • Axit amin không thiết yếu: là những loại mà cơ thể có thể tự tổng hợp được. Tất nhiên rồi!

Tác dụng của Axit amin

Nói chung, trong cơ thể thì các axit amin sẽ có các tác dụng như:

Chống viêm và giảm đau

Trong một nghiên cứu,khi các axit amin này được đưa vào cơ thể thông qua chế độ ăn uống chúng có tác dụng chống viêm: L-isoleucine, DL-isoleucine và L-leucine trong khi DL-isoleucine có thể ức chế phù nề.

Hỗ trợ phát triển cơ bắp và thể chất

Theo nghiên cứu này, việc bổ sung axit amin giúp hỗ trợ quá trình tăng khối lượng cơ nạc, sức mạnh và cải thiện hoạt động thể chất của cơ thể.

Ngoài ra, bổ sung các axit amin thuộc nhóm BCAAs trong lúc tập luyện thể hình cũng giúp hạn chế hiện tượng dị hóa cơ, thúc đẩy quá trình tổng hợp protein trong cơ.

Đã có một số nghiên cứu liên quan đến việc bổ sung axit amin BCAA trước và sau khi tập luyện, và kết luận rằng cơ thể có thể cải thiện phục hồi cơ bắp sau tập luyện.

Điều này là do các chất bổ sung làm tăng khả dụng sinh học của các axit amin để cải thiện tổng hợp protein.

Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ

Các axit amin, đặc biệt là BCAA, đã được chứng minh là giúp các vận động viên đốt cháy nhiều mỡ cơ thể hơn, đặc biệt là mỡ bụng.

Trong một nghiên cứu của College of Charleston, việc sử dụng BCAA giúp giảm mỡ cơ thể nhanh gấp 2,5 lần so với các vận động viên uống đồ uống có chứa carbohydrate và 50% so với những người sử dụng whey protein.

Hạn chế mất cơ

Bạn có nguy cơ bị mất cơ trong khi tập, đặc biệt khi bạn có không có thói quen ăn nhẹ trước buổi tập.

Uống bổ sung axit amin 30-60 phút trước khi tập luyện sẽ giúp ngăn ngừa việc này bằng cách các axit amin có thể sửa chữa cơ bắp thông qua quá trình tổng hợp protein ngay trong khi tập.

Tăng sức chịu đựng, giảm mệt mỏi

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao và Thể dục. Việc bổ sung axit amin, đặc biệt là BCAA làm giảm sự mệt mỏi hơn 17%.

Điều này có liên quan đến quá trình hoạt hóa transaminase để tăng cường quá trình oxy hóa lipid ở những vận động viên bị suy giảm glycogen.

Giảm đau nhức cơ bắp

Việc đau nhức sau khi tập được gọi là “đau nhức cơ bắp khởi phát chậm” (delayed onset muscle soreness – DOMS) xuất hiện ngay sau khi tập nặng và kéo dài đến vài ngày.

Khi bạn bổ sung axit amin trước khi tập luyện, cơ thể sẽ bắt đầu tổng hợp protein để bắt đầu sửa chữa cơ bắp nhanh hơn. Những chất này cũng có thể làm giảm sự phân hủy protein trong cơ bắp. Điều này có thể làm giảm đau nhức và cải thiện thời gian phục hồi cơ bắp.

BCAAs LÀ GÌ?

BCAAs – Branched amino acids dịch ra là axit amin chuỗi phân nhánh. Chúng được gọi như vậy là vì 3 axit amin này là 3 axit amin duy nhất có chuỗi phân nhánh sang một bên.

Đây là một nhóm bao gồm 3 loại axit amin thiết yếu cơ thể không thể tự tổng hợp được mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên gồm: Leucine, IsoleucineValine. Trong đó, axit amin quan trọng nhất trong bộ 3 này là Leucine.

bcaa-la-gi
Cấu trúc phân tử của 3 loại axit amin trong nhóm BCAAs. Nguồn ảnh: bodybuilding.com

Tác dụng của BCAAs

BCAAs chiếm phần lớn lượng axit amin trong cơ thể. Cụ thể, 3 axit amin này chiếm đến 35-40% tổng lượng axit amin thiết yếu trong cơ thể và 14-18% trong đó có trong cơ bắp.

Khác với các axit khác, BCAAs được tổng hợp trực tiếp tại cơ bắp chứ không phải trong gan, do đó chúng có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ và hồi phục cơ ngay trong lúc tập luyện.

Do vậy BCAAs có các tác dụng như:

 • Tổng hợp thành protein để xây dựng nên các bó cơ.
 • Điều chỉnh lượng đường huyết bằng cách kích thích các tế bào lấy đường từ trong máu làm năng lượng.
 • Bảo quản lượng đường dự trữ trong gan và cơ.
 • Giảm sự mệt mỏi bằng cách sản xuất Serotonin trong não.
 • Leucine tác dụng mạnh mẽ nhất đến khả năng xây dựng cơ bắp.
 • Isoleucine và Valine hiệu quả hơn trong việc tạo ra năng lượng và điều chỉnh lượng đường huyết.

Tác dụng của Leucine

Đây là axit amin quan trọng nhất của bộ 3 BCAAs. Nó giúp cơ thể duy trì mức năng lượng bằng cách cải thiện sự ổn định của đường huyết trong thời gian dài hơn.

Leucine cũng giúp cơ thể xây dựng cơ bắp bằng cách hỗ trợ xử lý, tăng tổng hợp protein và giảm mất protein trong cơ bắp khi tập luyện cường độ cao.

Trong một nghiên cứu, riêng Leucine có thể tăng tới 25% khả năng tổng hợp protein.

Tác dụng của Isoleucine

Cách Isoleucine hoạt động trong cơ thể tương tự như Leucine.

Chúng chỉ khác nhau ở chỗ cách chuyển hóa Leucine thông qua chất béo trong khi Isoleucine có thể chuyển hóa thông qua tinh bột và cả chất béo.

Tác dụng của Valine

Tương tự Isoleucine và Leucine, Valine giúp đưa thêm glucose vào cơ bắp để tăng cường năng lượng trong lúc tập luyện.

Hơn nữa, Valine còn có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch và chức năng não.

Nếu bạn là người mất ngủ, bạn có thể thấy rằng valine giúp bạn ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, khi dùng một mình, Valine không hữu ích cho sự tăng trưởng và phục hồi cơ bắp vì nó phải được kết hợp với  hai thanh niên phía trên trong nhóm BCAAs để có thể có hiệu quả.

Thực phẩm bổ sung nhiều BCAAs

Bạn hoàn toàn có thể bổ sung BCAAs thông qua chế độ ăn uống đầy đủ.

Những thực phẩm dưới đây được coi là nguồn cung cấp BCAAs từ tự nhiên tốt nhất:

 • Thịt gia cầm và cá: 3-4,5g BCAAs/84g
 • Các loại đậu: 2,5-3g BCAAs/1 chén
 • Sữa: 2g BCAAs/ 1 cốc (237ml)
 • Đậu phụ: 0,9-2,3g BCAAs/84g
 • Phô mai: 1,4g BCAAs/28 g
 • Trứng: 1,3g BCAAs/1 quả
 • Hạt bí ngô: 1g BCAAs/28 g
 • Các loại hạt: 0,7-1 g BCAAs/28g

Để có thể cung cấp một lượng BCAAs đầy đủ cho cơ thể mỗi ngày, bạn có thể sử dụng tất cả các thực phẩm trên đều đặn trong các bữa ăn hàng ngày.

Độ an toàn và tác dụng phụ

Các BCAAs nói chung là an toàn đối với hầu hết mọi người. Vì chúng đơn giản chỉ là các axit amin cần thiết cấu thành nên protein trong cơ thể.

Liều dùng an toàn mỗi ngày là từ 15-35g.

CÁCH CHỌN BCAAs TỐT NHẤT

Đối với người tập thể hình, ngoài bữa ăn chính, chúng ta còn có thể bổ sung BCAAs thông qua các sản phẩm whey protein và các loại thực phẩm cung cấp BCAAs chuyên dụng.

Tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn một loại TPCN cung cấp BCAAs chuyên dụng.

Tỉ lệ các axit amin

Như đã biết, 3 loại axit amin trong BCAAs là Leucine, IsoleucineValine và Leucine là quan trọng nhất.

Các sản phẩm cung cấp BCAA chuyên biệt thường có tỉ lệ các axit amin là 2:1:1 (Leucine:Isoleucine:Valine).

Ví dụ, nếu thành phần dinh dưỡng ghi là 8g BCAAs tỉ lệ 2:1:1 thì hàm lượng các chất sẽ lần lượt là Leucine: 4g, Isoleucine và Valine là 2g mỗi loại.

Tỉ lệ 2:1:1 là tỉ lệ tiêu chuẩn của nhiều hãng sản xuất. Tuy nhiên, nếu bạn chú trọng vào việc phát triển khối lượng cơ (hypertrophy) thì một số sản phẩm có tỉ lệ các Axit amin Leucine cao hơn như BCAAs của Poliquin hoặc Myprotein (4:1:1) sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn.

Một số sản phẩm khác có tỉ lệ lên tới 8:1:1 hoặc 12:1:1, vậy những sản phẩm này thì sao?

Trong quá trình luyện tập, não của chúng ta chuyển đổi Tryptophan thành Serotonin, khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi nhanh hơn.

Đây là lúc Valine có thể giúp ích vì chúng làm giảm cơ hội đưa Tryptophan vào não. Vì lý do này, việc sử dụng một lượng lớn Leucine so với 2 axit amin kia không có nghĩa là có hiệu quả hơn trong việc phục hồi cơ.

Vì vậy, tóm lại, các tỉ lệ hiệu quả nhất ở đây có thể là 2:1:1 hoặc 4:1:1.

Dạng bào chế

Có hai dạng BCAA phổ biến đó là dạng bột và dạng viên nhộng.

BCAAs là một chất khó tan trong nước, nên khi sử dụng BCAAs dạng bột, bạn sẽ rất là khó uống và khả năng khi pha sẽ có cặn.

Việc bạn chọn dạng bào chế của BCAAs có thể cân nhắc đến thời điểm bạn sử dụng.

Với BCAAs dạng viên nhộng, có thể sẽ tiện lợi hơn vì dễ sử dụng và có thể dùng trước hoặc trong khi tập đều được.

Với BCAAs dạng bột, thời điểm sử sụng có lẽ tốt nhất là trong lúc tập luyện khi bạn pha vào nước uống trong khi tập (intra-workout)

Lượng BCAA trong 1 khẩu phần

Điều này phụ thuộc vào các sản phẩm khác bạn sử dụng có bổ sung BCAAs chưa.

Nếu whey protein hay các loại thực phẩm khác đã có một lượng BCAAs nhất định rồi thì bạn có thể tự tính toán lượng BCAAs được nạp vào cơ thể qua 01 khẩu phần của sản phẩm.

Thông thường, 1 khẩu phần sẽ cung cấp cho bạn khoảng từ 2-10g BCAAs.

Thành phần – phụ gia

Với các loại BCAAs dạng bột, thường thì sẽ có nhiều chất phụ gia và thành phần gia tăng khác để tạo hương vị, cung cấp năng lượng như đường, chất tạo mùi, tạo hương.

Nhưng như lý do phía trên, chúng tôi sẽ không khuyên bạn chọn các sản phẩm dạng bột (powder).

Thay vào đó, ở dạng bào chế dạng viên nhộng, bạn sẽ thấy thành phần rất đơn giản chỉ bao gồm 3 loại axit amin thiết yếu.

Theo ý kiến cá nhân của chúng tôi, đây mới là sản phẩm bạn cần và có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

thanh-phan-bcaa-vien-nhong
Ví dụ cho một loại BCAAs dạng viên nhộng với thành phần không phụ gia, chất độn

Và thêm nữa, hãy cố gắng chọn loại nào có thể ghi chi tiết lượng từng loại axit amin mà bạn có thể bổ sung vào như ảnh trên, thay vì những sản phẩm có thành phần dinh dưỡng ghi chung chung như ảnh dưới đây.

thanh-phan-bcaa-khong-nen-mua
Thông tin chung chung như thế này khiến chúng tôi không tin tưởng vào sản phẩm này

Giá BCAAs mỗi khẩu phần

Trung bình, các sản phẩm tại thị trường Mỹ sẽ cung cấp khoảng 2g BCAAs trong mỗi khẩu phần với giá khoảng 0,8USD/1 khẩu phần (tương đương khoảng 18.000 VND).

Bạn có thể sử dụng mốc này để xem xét giá cả cho các loại BCAAs bạn định mua.

CÁCH DÙNG BCAAs HIỆU QUẢ

Với việc luyện tập hay sử dụng các thực phẩm hỗ trợ nói chung, bạn phải tự thử nghiệm cách luyện tập và các thói quen sử dụng TPHT tùy nhu cầu bản thân để có hiệu quả tốt nhất.

Và việc sử dụng BCAAs cũng tương tự như vậy. Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn thử nghiệm độ hiệu quả với bản thân.

Thời điểm sử dụng BCAAs

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực thể hình nói riêng và dinh dưỡng nói chung, thời điểm sử dụng BCAAs tốt nhất là trước khi tập từ 30-60 phút và trong lúc tập luyện.

Tại thời điểm trước khi tập, nếu bạn sử dụng BCAAs cùng những đồ uống pre-workout, chúng sẽ có tác dụng bổ sung năng lượng cho cơ, giúp tế bào lấy năng lượng từ đường trong máu chứ không phải từ gan và cơ.

Tại thời điểm trong khi tập, cơ có khả năng mất đi để chuyển hóa thành năng lượng, bổ sung BCAAs vào lúc này giúp ngăn ngừa quá trình dị hóa và mất cơ trong khi vẫn đảm bảo hiệu quả bài tập.

Một số chuyên gia có khuyên là có thể sử dụng sau khi tập, nhưng tôi nghĩ sau khi tập, bạn có thể sử dụng các loại Hydrolize whey protein trong thành phần có sẵn BCAAs thì hiệu quả hơn.

Các BCAAs trong whey protein có thể được cơ sử dụng ngay trong khi các phân tử Hydrolize whey protein sẽ được cơ hấp thu dần dần. Tăng hiệu quả hấp thu hơn.

Liều lượng sử dụng BCAAs

Vì BCAAs có thể được bổ sung một phần qua chế độ ăn uống rồi. Nên trung bình một ngày bạn có thể bổ sung thêm 15-20g BCAAs từ TPHT.

Nếu bạn có chế độ tập luyện nặng hơn, có thể cân nhắc dùng thêm từ 5-10g nữa mỗi ngày.

FAQ – CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

BCAAs có giá là bao nhiêu?

BCAAs sẽ có giá từ 18-25.000 vnd cho 1 khẩu phần.

BCAA có tác dụng gì?

 • Tăng sức chịu đựng cho cơ bắp, giảm mệt mỏi
 • Chống viêm và giảm đau nhức cơ bắp
 • Hạn chế nguy cơ mất cơ trong tập luyện
 • Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ
 • Hỗ trợ phát triển cơ bắp và thể chất
 • Cải thiện hệ thống miễn dịch và chức năng não

BCAA có trong thực phẩm nào?

BCAA có thể tìm thấy trong: Thịt gia cầm, cá, các loại đậu, sữa, đậu phụ, phô mai, trứng, hạt bí ngô, các loại hạt khác …

Nên dùng BCAAs vào lúc nào tốt nhất?

Thời điểm sử dụng BCAAs tốt nhất là trước khi tập 30 phút và trong khi tập.

BCAA có tác dụng phụ không?

Hầu như là không. Nếu sử dụng đúng liều lượng. (không quá 35g/ngày).

LỜI KẾT

Cuối cùng thì có thể bạn đã có khá nhiều thông tin cần biết về BCAAs và cách chọn BCAAs sao cho tốt và cách sử dụng hiệu quả nhất.

Nếu bạn đồng ý với tôi, có thể chia sẻ và để lại cho tôi một vài lời động viên dưới kia.

Còn nếu bạn nào không đồng ý với những gì tôi đã trình bày, có thể để lại ý kiến dưới phần bình luận để chúng ta có thể thảo luận nhé.

Chúc anh em có thể tìm được sản phẩm phù hợp với bản thân và tập luyện hiệu quả.

Bản quyền thuộc về Mangazines – Vui lòng giữ nguồn khi sao chép. Link gốc.

Scroll to Top