Giảm cân nhanh liệu có tốt? – Các bạn nữ liệu có nên tập tạ?

sai-lam-trong-giam-can

Giảm cân nhanh thì ai cũng muốn rồi. Giảm cân mà vẫn an toàn thì là một màn sương mờ vẫn đang bao phủ trước mắt của nhiều người. Đi theo đó là nhiều lầm tưởng đi cùng việc giảm cân, giảm béo mà mọi người vẫn thường tự suy diễn ra. Thậm chí những bạn nữ còn không muốn tập tạ vì sợ sẽ cơ bắp quá.

Bài viết này tôi viết ra đây với mong muốn giải đáp cho những làm tưởng còn tồn tại trong suy nghĩ nhiều người. Hi vọng các bạn có thể thay đổi để có thể tập luyện hiệu quả hơn.

MUỐN GIẢM MỠ Ở ĐÂU THÌ CHỈ CẦN TẬP Ở ĐÓ THÔI CHỨ?

sai-lam-trong-giam-can

Mỡ thì bao phủ toàn bộ cơ thể, cơ thể tích mỡ khi lượng calorie nạp vào cao hơn lượng calorie cơ thể tiêu thụ. Phần năng lượng thừa (calorie) không được sử dụng đến sẽ được cơ thể tích trữ dưới dạng mỡ và sẽ được dùng đến khi cần thiết.

Tôi nhấn mạnh từ khi cần thiết bởi vì, đây là trường hợp khi lượng calorie nạp vào cơ thể thấp hơn lượng calorie cơ thể dùng đến, có thể là trong các hoạt động hàng ngày hoặc qua việc tập luyện. Thì lượng mỡ dự trữ kia sẽ được sử dụng để bù đắp lượng calorie thâm hụt kia.

Tuy nhiên, lượng mỡ sẽ được giảm đều trên toàn bộ cơ thể. Do đó sẽ không có một bài tập nào có thể giảm mỡ trên một vị trí cụ thể trên cơ thể được. Nên để giảm béo hiệu quả, các bạn sẽ cần một chế độ ăn uống, tập luyện, ngủ nghỉ thích hợp để có một sự thâm hụt calorie dẫn tới sự giảm mỡ trên toàn bộ cơ thể.

GIẢM CÂN TỨC LÀ GIẢM MỠ?

Trong cơ thể ngoài mỡ ra còn có các thành phần khác là cơ, xương, nước …  Cơ có thể coi như là một người bạn đồng hành tốt của cơ thể, tiêu thụ nhiều calo, giúp cơ thể săn chắc. Trong đó mỡ – tất nhiên – đó là kẻ thù chung của tất cả mọi người.

Do đó nếu chế độ luyện tập không đúng cách, có thể bạn giảm được cân, nhưng giảm mỡ thì ít mà giảm cơ thì nhiều. Dẫn đến dù cho bạn có giảm được cân thì cơ thể cũng không thể săn chắc, tệ hơn là có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong các chất có thể cung cấp năng lượng, cơ thể sẽ ưu tiên sử dụng các chất dễ chuyển hóa để cung cấp năng lượng. Tinh bột (đường) , đạm (cơ), chất béo (mỡ) theo thứ tự từ dễ đến khó chuyển hóa, cơ thể sẽ ưu tiên chuyển hóa tinh bột đầu tiên, sau đó là đạm và chất béo. Điều đó có nghĩa gì?

Bạn sẽ phải nạp vừa đủ lượng tinh bột để không bị thừa calo và bị chuyển hóa thành mỡ. Nạp vừa đủ lượng đạm -nếu bạn có luyện tập- thì cơ thể sẽ không lấy năng lượng từ cơ của các bạn. Và cuối cùng thì cơ thể sẽ mang chất béo ra để sử dụng. Đây là nguyên lý cơ bản trong việc giảm cân.

DÙNG THUỐC RẤT HIỆU QUẢ TRONG VIỆC GIẢM CÂN

Tôi thích sự nỗ lực của bản thân hơn việc phụ thuộc vào một loại thuốc gì đó. Thuốc giảm cân dù có tốt thế nào, chúng chỉ là một thành phần nhân tạo, bạn không thể dùng thuốc cả đời được.

Cơ chế hoạt động của cơ thể rất thông minh, bạn có thể dùng thuốc đánh lừa cơ thể mình trong khoảng thời gian dùng thuốc. Nếu chế độ ăn – tập – nghỉ của bạn sai lầm, bạn vẫn có thể tăng cân ngay sau khi ngưng sử dụng thuốc.

GIẢM CÂN NHANH LÀ TỐT

Suy nghĩ này một phần giống với suy nghĩ thứ hai. Bạn giảm cân nhanh chưa chắc đã là giảm mỡ, mà là giảm cơ và nước trong cơ thể – những thứ tôi gọi là một người bạn tốt. Chưa kể hệ lụy của việc ăn kiêng và tập không đúng cách, không đủ dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể suy nhược và sức đề kháng kém.

Có thể bạn giảm được nhiều cân trong một tháng và nhiều người thán phục. Nhưng với nhiều bạn, vòng tuần hoàn nhịn ăn – giảm cân – ăn trở lại – tăng cân … là điều tôi đã từng thấy rất nhiều. Hẳn đã không ít bạn gặp phải trường hợp tăng cân lại sau một thời gian ngừng ăn kiêng, và cơ thể bạn vẫn lỏng lẻo phải không?

Giảm cân một cách có lợi cho sức khỏe thì các bạn chỉ nên giảm từ 1,5 – 2kg một tháng thôi nhé.

GIẢM CÂN THÌ CHỈ CẦN TẬP CARDIO VÀ AEROBIC THÔI?

sai-lam-trong-giam-can

Như đã nói ở trên, cơ thể bạn rất là thông minh. Khi bắt đầu việc tập luyện, có thể bạn thấy mình có thể giảm cân rõ rệt, kết quả rất tốt.

Nhưng nếu các bạn cứ lặp đi lặp lại các bài tập cũng như cường độ tập luyện. Dần dần cơ thể bạn sẽ thích ứng được với chế độ đó. Cơ thể sẽ hoạt động hiệu quả hơn và chế độ tập luyện của các bạn sẽ dần dần mất đi tác dụng.

Nếu bạn không đa dạng các bài tập và tăng cường độ tập luyện trong chương trình tập luyện của mình lên.

Thì cơ thể các bạn béo vẫn hoàn béo thôi.

PHẢI TẬP CARDIO TRƯỚC RỒI MỚI TẬP TẠ!

Về vấn đề này tôi đã gặp rất nhiều những người bạn trong phòng tập của mình. Họ đều tập cardio trước và đến khi tập tạ thì tay chân họ dường như những sợi bún. Họ nghĩ việc này tốt cho giảm cân và cũng muốn tập nhiều hơn trong một buổi tập.

Bạn nên thay đổi thứ tự, tức là tập tạ trước rồi mới đến tập cardio.

Các bài tập cardio là các bài tập toàn thân, sẽ sử dụng toàn bộ cơ bắp trên cơ thể. Nếu như bạn tập Cardio trước thì sẽ không còn nhiều thể lực cho các bài tập tạ phía sau nữa.

Khi không còn nhiều thể lực và sự tập trung. Sự hiệu quả của các bài tập tạ cũng sẽ không còn nữa.

TẬP TẠ NHIỀU THÌ SẼ CƠ BẮP LẮM

Lầm tưởng này hướng đến các bạn nữ nhiều hơn. Các bạn sợ tập tạ sẽ làm cơ bắp to lên và thô, do đó các bạn đánh mất cơ hội để cơ thể mình ngày một săn chắc hơn.

Hormon sinh dục nam là một yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển cơ.

Lấy một ví dụ đơn giản, nếu thử nghiệm trên hai bạn một nữ – một nam, có chế độ ăn uống, tập luyện ngủ nghỉ như nhau. Thì các bạn nữ cũng không bao giờ có thể to bằng bạn nam được.

Nếu các bạn vẫn thắc mắc có những bạn nữ cơ bắp như dưới đây?

sai-lam-trong-giam-can

Để có được hình thể như vậy, các bạn ấy đã phải trải qua chế độ ăn uống và tập luyện vô cùng khắc nghiệt. Chưa kể là để có được lượng cơ bắp như thế kia, các bạn ấy cũng cần sử dụng một loại hormon sinh dục nam nhân tạo (Steroid) để có thể có được lượng cơ bắp kia.

Còn nếu trên người bạn có một lớp mỡ phì nhiêu, bạn sẽ không bao giờ lo sợ cơ bắp đâu!

LỜI KẾT

Bên trên là những lầm tưởng trong việc giảm cân, giảm béo mà nhiều bạn hay mắc phải. Tôi hi vọng các bạn hãy thử và cảm nhận xem kết quả sau khi tháo gỡ được những lầm tưởng đó.

Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết cho nhiều người bạn biết đến hơn nữa nhé.

Kiến thức có tham khảo từ Kênh Youtube của Swequity.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top